Viên sỏi thận nhỏ nhưng có thể gây đau đớn và bất tiện cho người bệnh. Và một trong những nguyên nhân hình thành sỏi thận là do chế độ ăn uống không hợp lý.

Dưới đây là một số lý do khiến bạn bị sỏi thận:

Sỏi thận hay gặp nhất là dạng canxi, vì thế bạn nên cắt giảm lượng canxi bổ sung vào cơ thể mỗi ngày? Điều này không đúng. Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng những người sử dụng nhiều canxi hơn thì khả năng mắc bệnh sỏi thận ít hơn những người không sử dụng nhiều canxi trong chế độ ăn hàng ngày. Thông thường các oxalate sẽ liên kết với canxi trong đường tiêu hóa, nếu chế độ ăn không bổ sung đủ lượng canxi, các oxalate sẽ liên kết với canxi trong nước tiểu và hình thành sỏi.

  1. Món rau trộn

Khi lượng oxalate quá nhiều, chúng sẽ tích lại trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận. Những chất này được tìm thấy nhiều trong các loại rau lá xanh như rau bina, rau đại hoàng và củ cải đỏ.

017

Củ cải đỏ chứa nhiều lượng oxalate tích tụ trong nước tiểu dẫn đến sỏi thận

  1. Chế độ ăn nhiều muối

Lượng muối nhiều trong chế độ ăn mỗi ngày có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh, trong đó có sỏi thận. Tiêu thụ nhiều muối làm tăng sự bài tiết canxi của thận. Các chuyên gia khuyến cáo, nên hạn chế tiêu thụ muối xuống mức 2.300 mg một ngày và tránh những thực phẩm natri cao như thịt chế biến, thực phẩm ăn nhanh nhiều muối như thức ăn đóng hộp, mì hoặc cơm trộn và đồ ăn nhẹ mặn.

  1. Ăn quá nhiều thịt

Ăn quá nhiều thịt gia cầm và thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ bị sỏi vì chúng chứa purin sẽ phân hủy thành axit uric trong nước tiểu. Tiêu thụ quá nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi trong thận.

giam-can-nhanh-va-hieu-qua-voi-sat (301 x 250)

Ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận

  1. Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát

Thường xuyên bị nhiễm trùng đường tiết niệu là dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị sỏi thận. Viên sỏi ở trong đường tiết niệu, ngăn cản sự lưu thông của nước tiểu, điều này có thể dẫn đến viêm đường tiết niệu. Vì thế, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị sỏi thận

  1. Ảnh hưởng của việc thừa cân

Theo một nghiên cứu năm 2011, những người bị béo phì có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn 35% so với những người có thân hình cân đối. Vì sự thay đổi độ pH trong nước tiểu – gây tích tụ axít uric là nguyên nhân hình thành sỏi thận.

Chúng ta cần có một chế độ ăn uống và tập luyện thể thao hợp lý để phòng ngừa những bệnh về tiêu hóa đặc biệt là bệnh sỏi thận.

Nhận xét