Bệnh viêm túi mật là một trong những bệnh phổ biến hiện nay nhưng mọi người lại ít quan tâm tìm hiểu. Trước hết, để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, cần nắm rõ các triệu chứng viêm túi mật không thể bỏ qua như: đau ở vùng bụng bên phải phía trên, đau bụng lan lên vai phải, đổ mồ hôi, buồn nôn, nôn, sốt, người ớn lạnh, bụng đầy hơi.

Triệu chứng viêm túi mật cấp tính

28

Những triệu chứng thường thấy ở người bệnh viêm túi mật cấp tính bao gồm: đau bụng quặn kèm theo buồn nôn, nôn và sốt cao.

– Khoảng 60% bệnh nhân sẽ tự lui bệnh sau cơn đau đầu tiên. Những cơn đau kéo dài về sau sẽ đau lan ra cả vùng hạ sườn phải đến bả vai phải, vai phải.

– Có thể xuất hiện tình trạng vàng da khi có viêm phù nề hoặc hạch chèn ép đường dẫn mật

– Nếu đi xét nghiệm máu, người bệnh viêm túi mật có thể có kết quả: bạch cầu và bạch cầu đa nhân trung tính cao. Một số trường hợp còn có bilirubin máu cao nếu có kèm thêm tắc hoặc viêm đường mật chính

Viêm túi mật cấp nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại các biến chứng nghiêm trọng như viêm mủ túi mật, ứ nước túi mật, hoại tử và thủng túi mật. Để phát hiện bệnh viêm túi mật cấp tính thì siêu âm là phương pháp chẩn đoán tốt nhất. Bên cạnh đó siêu âm còn giúp xác định được nguyên nhân gây viêm túi mật là do sỏi mật, giun sán, …và các biến chứng của sỏi mật như thủng, túi mật tiết dịch cũng như các bệnh lý kèm theo của gan và tụy.

Triệu chứng viêm túi mật mãn tính

Những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân viêm túi mật mãn tính là: đau âm ỉ, ấn vào thấy đau ở vùng hạ sườn phải, đau xuyên lên vai lưng phải, đầy bụng, tức ngực, ợ hơi, biếng ăn, sắc mặt kém tươi, mệt mỏi, lưỡi đóng trắng nhày hoặc vàng nhày.

Bệnh viêm túi mật mãn tính tuy không nặng nhưng dai dẳng và các triệu chứng thường tăng lên khi ăn các chất dầu mỡ khó tiêu: cơn đau tăng lên, miệng và họng khô khốc, người bứt rứt, táo bón, nước tiểu vàng đậm, nếu có sỏi ống mật thường kèm nôn, buồn nôn, lưỡi đỏ.

Viêm túi mật có thể do viêm túi mật cấp tính chuyển sang nhưng trường hợp này không chiếm tỉ lệ cao. Bệnh có thể đi kèm với sỏi mật do mật ứ đọng gây nên, nhưng cũng có nhiều bệnh nhân không có sỏi mật.

Khi viêm túi mật mạn tính, người bệnh có nguy cơ bị ung thư túi mật nếu không được điều trị dứt điểm. Chẩn đoán viêm túi mật hiện nay cũng chủ yếu dựa vào hình ảnh siêu âm.

Logo-Danapha-symbol (Custom)Biên tập bởi Trisoithan.vn

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

Nhận xét