Ít ăn mặn sẽ không bị sỏi, uống thuốc lợi tiểu, chỉ tán sỏi khi to,… là những hiểu lầm về bệnh sỏi thận, sỏi mật. Sỏi thường không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây đau đớn và ảnh hưởng chế độ sinh hoạt của người bệnh. Những sai lầm khi điều trị sỏi thận, sỏi mật mà người bệnh vẫn thường quan niệm dưới đây sẽ gây trở ngại cho quá trình điều trị. 

  1. Ít ăn mặn thì không bị sỏi

Sỏi thận, sỏi mật xuất hiện nếu người bệnh ăn quá mặn. Tuy nhiên, sỏi vẫn hình thành nếu bạn giữ thói quen ít uống nước, lười vận động hay do bẩm sinh nước tiểu không trung hòa được các tinh thể khoáng cặn.

ss

Sỏi vẫn hình thành nếu bạn giữ thói quen uống ít nước

  1. Sử dụng bài thuốc dân gian trị sỏi thận, sỏi mật

Sỏi thận, sỏi mật gây đau đớn và nhiều bệnh nhân tìm đến các bài thuốc dân gian có thể bài sỏi tức thời. Tuy nhiên, thuốc nam chỉ có khả năng giúp cơ thể bài thải cặn sỏi, nhưng không làm tan sỏi lớn. Một số bài thuốc tan sỏi thực chất chỉ có tác dụng lợi tiểu.

Bên cạnh thuốc nam, một số đông dược như kim tiền thảo được ứng dụng điều trị khá phổ biến. Tuy nhiên bệnh nhân nhân phải kết hợp Kim Tiền Thảo với nhiều vị thuốc khác để có hiệu quả cao nhất.

s

Sử dụng bài thuốc dân gian điều trị sỏi thận, sỏi mật

  1. Chỉ cần điều trị nội khoa

Đối với trường hợp sỏi có kích thước nhỏ (dưới 10mm), người bệnh có thể điều trị bằng các phương pháp nội khoa, sử dụng các dược liệu an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, sỏi có kích thước lớn, bác sĩ thường chỉ định sử dụng các phương pháp hiện đại như mổ nội soi hoặc tán sỏi. Ngoài ra, người bệnh nên kết hợp uống thuốc và thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho phù hợp với tình trạng bệnh. Người bệnh nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa tiết niệu khi có các triệu chứng của sỏi thận hoặc sỏi mật. Không nên tham khảo đơn thuốc của người từng mắc bệnh và tự ý điều trị làm ảnh hưởng xấu đến gan và thận.

  1. Chỉ tán khi sỏi to

Một số bệnh nhân chủ quan không chữa trị ngay từ đầu, mà đợi đến khi sỏi to mới đi tán. Tuy nhiên, kích thước sỏi càng lớn, nguy cơ dẫn đến biến chứng càng cao và chi phí điều trị tốn kém hơn rất nhiều. Viên sỏi thận lớn gây ra tắt nghẽn đường tiết niệu, suy thận cấp tính hoặc mãn tính. Đối với sỏi mật, người bệnh có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật cấp, viêm màng bụng, viêm đường dẫn mật,… bắt buộc phải can thiệp kịp thời vì ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh.

sss

Đừng nên đợi đến khi sỏi to mới đi tán

  1. Sỏi không tái phát sau khi tán

Phương pháp tán sỏi đặc trị đối với những viên sỏi lớn và không ngăn cản quá trình hình thành sỏi về sau. Để tránh tái phát, bệnh nhân cần phòng ngừa bằng cách tập một lối sống lành mạnh, hạn chế ăn mặn, uống nhiều nước và rèn luyện thể dục thể thao.

Nhận xét