Sỏi thận, sỏi mật là bệnh rất dễ mắc phải với đời sống hiện nay. Tuy bệnh không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây mệt mỏi, đau đớn, làm đảo lộn cuộc sống của người bệnh, và quá trình điều trị sẽ gặp rất nhiều trở ngại nếu người bệnh vẫn giữ những quan niệm sai lầm khi điều trị sỏi thận, sỏi mật sau đây:

  • Không ăn mặn là không bị sỏi

Thói quen ăn quá mặn là nguyên nhân có thể dẫn đến sỏi thận, sỏi mật, tuy nhiên, nguyên nhân mắc bệnh còn đến từ thói quen uống ít nước, lười vận động hay do bẩm sinh nước tiểu của bệnh nhân không trung hòa được các tinh thể khoáng cặn.

nhung sai lam khi dieu tri soi mat soi than

Uống ít nước làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận, sỏi mật

  • Sử dụng “thần dược”

Khi quá đau đớn vì các biến chứng từ sỏi thận, sỏi mật gây nên, nhiều bệnh nhân tìm đến và sử dụng các bài thuốc dân gian được cho là “thần dược” và có thể làm sỏi nhanh chóng được tiêu tán. Đây là phương pháp thiếu khoa học, bởi theo các chuyên gia y tế, những bài thuốc Nam chỉ giúp cơ thể bài thải những cặn sỏi nhỏ và không có khả năng làm tan sỏi lớn. Bên cạnh đó, một số loại thuốc trên thị trường được quảng cáo có khả năng làm tan sỏi nhưng thực chất chỉ có tác dụng lợi tiểu.

  • Tham khảo thuốc của người đã từng mắc bệnh

Người dân chúng ta hay có thói quen sử dụng liều thuốc của người đã từng mắc bệnh để sử dụng và điều trị cho mình theo tìm hiểu hoặc theo chỉ dẫn của những người xung quanh, cố gắng uống liên tục và thử nhiều loại thuốc khác nhau. Nhưng việc sử dụng quá nhiều loại thuốc sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc, làm rối loạn khả năng hấp thụ, ảnh hưởng không tốt đến gan và thận.

  • Chỉ cần uống thuốc là đủ

Đối với những trường hợp sỏi có kích thước nhỏ, có thể điều trị bằng các phương pháp nội khoa đơn giản, nhanh chóng, mà trong đó các thuốc như Bài Thạch có nguồn gốc dược liệu, được bài chế khoa học rất hiệu quả trong việc điều trị sỏi nhỏ. Đối với những viên sỏi có kích thước lớn, thường được các y bác sĩ chỉ định sử dụng các phương pháp hiện đại như mổ nội soi. Tuy nhiên, để quá trình điều trị sỏi tiết niệu đạt hiệu quả cao, bạn cần kết hợp việc sử dụng thuốc với một chế độ sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi khoa học.

nhung sai lam khi dieu tri soi than soi mat

Kết hợp uống thuốc với một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để điều trị sỏi tiếu niệu đạt hiệu quả cao

  • Đợi sỏi to rồi đi tán sỏi một lần

Nhiều bệnh nhân khi phát hiện mắc sỏi thận, sỏi mật nhưng chủ quan không điều trị ngay từ đầu mà ỷ lại vào tiểu phẫu tán sỏi. Thực tế, khi sỏi càng lớn, nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm càng nhiều và việc điều trị càng tốn kém hơn. Khi viên sỏi lớn lên có thể gây nghẽn đường tiết niệu và nếu kết hợp với tình trạng viêm nhiễm, bạn có thể bị suy thận cấp tính và mãn tính.

sai lam khi dieu tri soi mat soi than

Sỏi thận, sỏi mật có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm

  • Không bị tái phát sau khi tán sỏi

Bạn nên hiểu được rằng, phương pháp tán sỏi chỉ có thể đánh tiêu những viên sỏi lớn đã hình thành và không thể ngăn cản quá trình hình thành sỏi về sau. Chính vì vậy, bệnh nhân phải phòng ngừa, tránh tái phát sỏi mật, sỏi thận bằng cách trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về sỏi đường tiết niệu, thực hiện một chế độ ăn ít dầu mỡ, ít muối, uống 2 lít nước/ngày và thường xuyên vân động, tập thể dục thể thao.

  • Chỉ cần dùng kim tiền thảo là trị được sỏi

Kim tiền thảo có tác dụng kìm hãm, ức chế sự hình thành sỏi nhưng tác dụng kháng viêm, giảm đau khá hạn chế. Bạn nên sử dụng kim tiền thảo phối hợp với các loại nam dược khác như bạch mao căn, nhân trần, hoàng cầm và mộc hương sẽ tăng cường khả năng lợi tiểu, tăng tiết mật, kháng sinh, kháng viêm và giảm đau.

Sỏi mật, sỏi thận nếu không được điều trị đúng cách có thể để lại những biến chứng hết sức nguy hiểm. Thay đổi những quan niệm sai lầm về bệnh sẽ giúp bạn có cách nhìn khoa học hơn và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng ngừa và điều trị căn bệnh này thật dễ dàng.

Nhận xét