Viêm túi mật cấp tính là một trong những bệnh cấp cứu về hệ tiêu hóa hay gặp. Ta nên tìm hiểu để có kiến thức cần thiết về bệnh viêm túi mật cấp tính nhằm xử lý kịp thời khi gặp đúng tình trạng bệnh. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.  

  1. Cách nhận biết bệnh:

Viêm túi mật không do sỏi: người bệnh thường đau hạ sườn phải đột ngột, lan dẫn lên vai phải và đôi khi lan xuống hố chậu phải có thể nhầm lẫn với cơn đau của viêm ruột thừa cấp hoặc đau cả sang vùng thượng vị dễ nhầm lẫn với cơn đau ở dạ dày. Bệnh còn kèm theo các triệu chứng như sốt, rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy… sờ vào bụng ở hạ sườn thấy đau và thỉnh thoảng thấy đau cả vùng thượng vị.

1

Đau bụng, buồn nôn là dấu hiệu của bệnh viêm túi mật cấp tính

Viêm túi mật cấp do sỏi: sau bữa ăn khoảng vài giờ người bệnh thấy đau tức vùng thượng vị, vận động cũng làm cơn đau xuất hiện. Bên cạnh đó, bệnh nhận có thể bị rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, trướng bụng dễ nhầm lẫn với đau dạ dày. Bạn nên lưu ý các cơn đau dạ dày thường có chu kỳ nhưng cơn đau của viêm túi mật do sỏi không diễn ra theo chu kỳ như thế.

Khi bạn thấy có các triệu chứng viêm túi mật cấp tính như đã nêu ở trên thì phải đến cơ sở y tế gần nhất để phát hiện sớm và điều trị kip thời. Viêm túi mật cấp nếu không được xử lý kịp thời có thể gây nên biến chứng nguy hiểm như thủng túi mật. Ngoài ra còn dẫn đến viêm ống mật cấp.

  1. Điều trị viêm túi mật cấp

Viêm túi mật cấp là căn bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng con người, người bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Điều trị nội khoa: Nghỉ ngơi, truyền dịch để nuôi dưỡng và cân bằng nước điện giải.

Trong trường hợp không đáp ứng với điều trị nội khoa mà túi mật có biểu hiện viêm hoại tử, thấm mật phúc mạc, viêm phúc mạc do thủng. Phương pháp cắt túi mật qua nội soi là phương pháp tiến bộ đã được áp dụng tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh, giúp rút ngắn ngày điều trị, giảm đau sau mổ và an toàn.

2

Phương pháp cắt túi mật nội soi giúp rút ngắn ngày điều trị, giảm đau và an toàn

Đối với viêm túi mật do sỏi, sau khi điều trị xong nội khoa để giải quyết sỏi có thể dùng biện pháp mở túi mật lấy sỏi qua nội soi nếu bác sĩ đánh giá túi mật vẫn còn chức năng. Việc giữ lại túi mật giúp tránh rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, chán ăn, đau sau ăn,… xảy ra sau cắt túi mật.

Ngoài ra để giải quyết sỏi túi mật có thể dùng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hoặc dùng thuốc làm tan sỏi mật. Nếu điều trị đúng phương pháp viêm túi mật cấp có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Biên tập và Tổng hợp bởi Trisoithan.vn

Nhận xét