Sỏi thận là căn bệnh không còn xa lạ với chúng ta. Sự kết tụ bất thường của một vài viên sỏi tại thận gây cản trở việc bài tiết nước tiểu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc bệnh. Khi nhận thấy những dấu hiệu dưới đây, bạn nên đi khám để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất có thể.

  1. Các cơn đau

Cơn đau thận do sỏi thận gây tắc bể thận và niệu quản, gây đau vùng thắt lưng, giữa xương sườn và hông, lan xuống hố chậu, bìu, kèm nôn hay trướng bụng. Bạn cần đi xét nghiệm để chẩn đoán chính xác tình trạng của bệnh sỏi thận và có hướng điều trị kịp

5

Dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thận

  1. Tiểu ra máu

Tiểu ra máu là biểu hiện thường gặp ở sỏi thận. Tiểu ra máu do nhiễm khuẩn gây tổn thương thận chảy máu hay do sỏi gây tổn thương đường tiết niệu .Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể gây bí tiểu do sỏi đã lấp kín đường đi của nước tiểu.

  1. Đi tiểu thường xuyên hơn

Nếu thói quen tiểu tiện của bạn thay đổi, bạn đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt vào ban đêm thì bạn cần thận trọng bởi đây có thể là một dấu hiệu của bệnh thận. Khi bộ lọc của thận không làm việc tốt, nó có thể làm tăng nhu cầu đi tiểu và làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Bởi vậy, bạn cần chú ý các biểu hiệu để đi thăm khám kịp thời.

  1. Nước tiểu có bọt

Nước tiểu xuất hiệu nhiều bong bóng chứng tỏ có protein trong nước tiểu. Như vậy thận đã làm việc không tốt và để protein đi ra theo đường nước tiểu.

  1. Khô và ngứa da

Khi thận khỏe mạnh, thận sẽ làm tốt chức năng của nó là loại bỏ chất lỏng dư thừa và chất thải ra khỏi cơ thể, giúp các tế bào máu khỏe mạnh, đảm bảo xương chắc khỏe và duy trì đủ lượng khoáng chất cần thiết trong máu.

6

Khô và ngứa da là một dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thận

Da khô và ngứa có thể là một biểu hiệu của tình trạng thiếu hụt khoáng trong xương. Dấu hiệu này thường xuất hiện ở những bệnh nhân mắc bệnh thận ở giai đoạn muộn, khi thận không còn khả năng giữ cân bằng các chất dinh dưỡng và khoáng chất trong máu. Đây là cũng là dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thận mà chúng ta không thể chủ quan và cần có những hành động cụ thể để chẩn đoán chính xác và đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

  1. Sốt cao

Người bệnh sốt cao, rét run kèm theo cảm giác đau đớn vùng lưng. Đây là biểu hiện của bệnh sỏi thận đang dần nặng hơn và cần có sự can thiệp của bác sĩ tránh tình trạng bệnh ngày một nặng hơn.

Các triệu chứng của bệnh sỏi thận rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác về các bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu hay xương khớp… Chính vì vậy khi có một trong các dấu hiệu kể trên bạn không nên chủ quan và hãy đi kiểm tra tình hình sức khỏe của mình tại các cơ sở y tế uy tín.

Biên tập và Tổng hợp bởi Trisoithan.vn

Nhận xét