Thật bất ngờ khi nghe thông tin rằng một loại thực phẩm tốt như cải xoăn lại có thể dẫn đến vấn đề về thận bởi trong một thời gian dài, cải xoăn luôn nằm trong danh sách những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Nhưng đó là sự thật, tiêu thụ quá nhiều loại rau xanh này có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Cải xoăn làm tăng nguy cơ sỏi thận như thế nào?
Cải xoăn và một số loại rau lá xanh đậm khác như cải bó xôi, củ cải là thực phẩm rất giàu oxalat. Khi nước tiểu chứa nhiều canxi và oxalat đến mức không thể pha hoãng được, phần canxi và oxalat dư thừa sẽ kết hợp với nhau và hình thành những tinh thể rắn gọi là sỏi thận. Và cách duy nhất để loại bỏ sỏi thận là đưa nó ra ngoài theo đường nước tiểu.
Đối với một số người, cơ thể có khả năng đào thải axit oxalic ra khỏi cơ thể nhưng cũng có những người (có thể do di truyền) mà không thể đào thải hoặc đào thải ít axit oxalic, dẫn đến sự hình thành sỏi thận.
Khi nào thì bạn phải không nên ăn cải xoăn
Ngoài oxalat, cải xoăn cũng rất giàu vitamin C và sắt. Nó cũng là loại thực phẩm có lượng calo thấp và tốt cho da nhờ thành phần chống lão hóa. Nhưng mặc dù cải xoăn mang lại nhiều lợi ích như vậy, bạn vẫn phải ăn uống một cách điều độ thôi tức là bạn không phải bạn phải từ bỏ món ăn tốt cho sức khỏe này mà chỉ cần ăn một cách vừa phải là được.
Nếu bạn thuộc nhóm người có nguy cơ bị sỏi thận hoặc đã từng bị sỏi thận, nên hạn chế món cải xoăn trong bữa ăn hàng ngày. Và nếu bạn là người nghiện món cải xoăn, từ bây giờ bạn cũng nên cân nhắc lại về việc nên ăn bao nhiêu cải xoăn trong bữa ăn hàng ngày, hàng tuần nhé. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

 

Nhận xét