Theo các nhà nghiên cứu, nhiệt độ hằng ngày tăng cao có liên quan đến tăng nguy cơ sỏi thận.

Gregory E. Tasian, Bác sĩ y khoa thuộc trường Y Perelman, Đại học Pennsylvania và các đồng sự đã tiến hành đánh giá sự liên quan giữa nguy cơ sỏi thận và nhiệt độ hằng ngày. Nghiên cứu được tiến hành đối với 60.433 bệnh nhân đã tiến hành điều trị sỏi thận từ năm 2005 đến năm 2011 tại Atlanta, Chicago, Dallas, Los Angeles và Philadenphia.

Duoc-Danapha-nhiet-do-tang-soi-than-tang

Nhiệt độ tăng, nguy cơ sỏi thận tăng cao

Theo như báo cáo của các nhà nghiên cứu trên tạp chí Environmental Health Perspectives, nhiệt độ cứ tăng đến khoảng 10 độ C thì nguy cơ sỏi thận xuất hiện trong sau 20 ngày sau đó đều tăng lên ở hầu hết các thành phố. So với nhiệt độ hằng ngày khoảng 10 độ C thì nếu nhiệt độ vào khoảng 30 độ C, nguy cơ sỏi thận ở Atlanta tăng 38%, ở Chicago là 37%, ở Dallas là 36%, ở Los Angeles là 11% và ở Philadenphia là 47%.

Thường thì nguy cơ sỏi thận sẽ tăng cao nhất trong vài ngày sau khi nhiệt độ tăng cao. Nghiên cứu cũng cho thấy có một sự gia tăng tương ứng giữa số lượng bệnh nhân điều trị sỏi thận khi nhiệt độ tăng cao và khoảng thời gian giữa những ngày nắng nóng và sự xuất hiện của sỏi thận cũng rất ngắn.

Sự liên quan giữa nhiệt độ và sự hình thành sỏi thận có thể là do sự mất nước, dẫn đến hiện tượng nước tiểu đậm đặc và giảm độ pH. Điều này dẫn đến sự bão hòa tương đối giữa canxi và axit uric khiến các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng gây sỏi thận.

Nguồn:  http://www.renalandurologynews.com/

Nhận xét