Theo y học hiện đại, có thể điều trị sỏi thận bằng các thay đổi chế độ ăn uống, uống thuốc nếu sỏi nhỏ, tán sỏi, mổ lấy sỏi nếu sỏi lớn. Còn theo y học cổ truyền, có thể áp dụng nhiều bài thuốc dân gian để điều trị sỏi thận. Tuy nhiên, việc tự ý lạm dùng các vị thuốc dân gian có thể dẫn đến nhiều biến chứng khó lường.

Tác dụng điều trị sỏi thận của Kim tiền thảo

kim-tien-thao

Kim tiền thảo còn có tên là mắt trâu, đồng tiền lông, vảy rồng, mắt rồng. Nó có vị hơi mặn, tính bình, quy vào kinh can, đởm, thận, có tác dụng lợi thủy thông lâm.

Kim tiền thảo đã được chứng minh có hiệu quả điều trị sỏi thận nhờ hoạt chất soyasaponin I giúp ức chế sự hình thành sỏi canxi oxlat ở thận. Cao kim tiền thảo thí nghiệm trên động vật cũng có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi calci axalat ở thận do thành phần polysacchorid chứa trong cao có tác dụng này và đồng thời làm tăng lượng bài tiết nước tiểu. 
Vì vậy, kim tiền thảo thường được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị viêm thận phù thũng, bí tiểu, sỏi thận, sỏi đường mật.

Ngộ độc do tự ý điều trị sỏi thận bằng kim tiền thảo

soi-than

Một số người bệnh tự ý sắc lá kim tiền thảo uống để điều trị sỏi thận theo bài thuốc dân gian. Nhưng sau khoảng nửa tháng uống thuốc, người bắt đầu nổi nốt phỏng mẩn ngứa, lở loét miệng. Đi khám mới biết mình bị dị ứng với kim tiền thảo và phải nhập viện điều trị bằng cách thay huyết tương, thêm đông máu, lọc máu liên tục, …

Lý giải cho những trường hợp này, bác sĩ đông y cho biết: kim tiền thảo là loại thảo dược rất lành tính nhưng nếu dùng không đúng cách, đúng liều cũng sẽ gây biến chứng nguy hiểm

Điều trị sỏi thận bằng kim tiền thảo đúng cách

Những bài thuốc điều trị sỏi thận thường phối hợp nhiều vị thuốc khác nhau để tăng hiệu quả chữa bệnh cũng như giảm độc tính của các vị thuốc. Tương tự, với kim tiền thảo, người bệnh phải có được sự tư vấn của thầy thuốc về các bài thuốc và liều lượng sử dụng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Lưu ý khi điều trị sỏi thận bằng kim tiền thảo:

– Liều dùng: không quá 40g/ngày.

– Cách dùng: rửa sạch, đun 30-60 phút lấy nước uống, hoặc dùng cùng với các vị thuốc khác trong bài thuốc.

– Dùng vào buổi sáng tránh dùng vào buổi tối.

– Cách bảo quản: phơi khô, sao và bọc kĩ.
Một số bài thuốc điều trị sỏi thận từ kim tiền thảo phổ biến:

– Bài thuốc Bát chính tán gia giảm, gồm: Kim tiền thảo 20g, Hoạt thạch 12g, Ngưu tất 16g, Đại hoàng 4g, Nhũ hương 08g, Biển súc 12g, Xa tiền 16g, Kỷ tử 12g, Mộc thông 12g.

– Bài thuốc Thạch vi tán gia giảm, gồm: Thạch vi 20g, Tang bạch bì 12g, Kim tiền thảo 20g, Phục linh 12g, Mộc thông 15g, Chi tử 12g, Hoạt thạch 12g, Cam thảo 6g, Xa tiền tử 12g.

Các vị trên làm thành thang, ngày 1 thang, chia 2 lần. Uống khoảng 3 tháng siêu âm thì đi kiểm tra lại để xem hiệu quả điều trị.

Logo-Danapha-symbol (Custom)Biên tập bởi Trisoithan.vn
 

Nhận xét