Mùa hè nắng nóng, cơ thể thường tăng tiết mồ hôi, thở ra hơi nước để làm mát da, hạ nhiệt độ cơ thể. Do đó, nếu không bù lại nước và muối khoáng thì lượng nước tiểu sẽ giảm xuống và nguy cơ mắc bệnh sỏi thận sẽ tăng lên. Vậy phải chăng đây là lý do người miền Nam thường bị sỏi thận?

Tại sao miền người miền Nam nhiều sỏi thận hơn?

7

Miền Nam khô nóng tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi thận hình thành

Sự mất cân bằng giữa số lượng tinh thể trong nước tiểu và lượng nước tiểu để hòa tan sẽ tạo điều kiện cho sỏi hình thành dễ dàng.

Thời tiết khô và nóng bức khiến con người tăng thải nước ra ngoài qua mồ hôi và hơi thở, do đó lượng nước thải ra đường tiểu ít đi, từ đó tăng nguy cơ hình thành sỏi. Đây cũng chính là lý do mà ở miền Nam thường có tỉ lệ sỏi cao hơn ở miền Bắc bởi miền Nam có khí hậu nóng nực. Điều này phù hợp với nghiên cứu và thăm dò của cố Gs. Ngô Gia Hy và cộng sự.

Thay đổi chế độ ăn uống để ngừa sỏi thận

8

Ở nước ta, bệnh sỏi thận, bệnh tiết niệu khá phổ biến và thường có những cách ngăn ngừa, chống tái phát như sau:

Uống nhiều nước: đây là cách cơ bản nhất để phòng ngừa sỏi thận. Uống nhiều nước thì sẽ tăng lượng nước tiểu thải ra. Lượng nước tiểu tăng lên thì các tinh thể sỏi không thể kế dính thành cục sỏi. Hằng ngày có thể bổ sung nước bằng nước lọc, nước sôi để nguội, nước giải khát, uống bia, đặc biệt nên uống nước chanh, cam chứa nhiều muối citrate sẽ được thải ra trong nước tiểu, ngăn ngừa hình thành sỏi thận.

Hạn chế các loại thực phẩm giàu oxalate, purine,…: vì các nhóm thức ăn này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tạo sỏi. Các loại thực phẩm giàu oxlate, purine bao gồm cải bó sôi, đậu bắp, socola, thịt nội tạng.

– Hạn chế bổ sung quá nhiều vitamin C hay các loại nước khoáng chứa nhiều carbonate

Dùng thuốc hỗ trợ: chủ yếu các loại thuốc lợi tiểu và các bệnh có khả năng dẫn đến sỏi như gout, hội chứng chuyển hóa. Hoặc có thể dùng các loại thảo dược như kim tiền thảo, mã đề, râu bắp, … cũng tốt cho người bệnh sỏi thận.

Bổ sung canxi đúng cách: bệnh nhân sỏi thận hoặc có nguy cơ sỏi thận thường hạn chế bổ sung canxi do đa phần sỏi là sỏi canxi-oxalate. Tuy nhiên, nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy quan niệm này sai lầm. Canxi trong thực phẩm sẽ kết hợp với oxalate tạo thành phức hợp calcioxalate không hòa tan và không thể hấp thu vào máu, nên sẽ được thải theo phân ra ngoài và dĩ nhiên giúp ngừa sỏi thận. Tương tự, khi ăn quá nhiều oxalate mà không đủ lượng canxi tương ứng, oxalate được hấp thu vào máu sẽ thải ra thận cũng gây nguy cơ sỏi thận.

Logo-Danapha-symbol (Custom)Biên tập bởi Trisoithan.vn

Nhận xét