Bệnh tiết niệu xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Bệnh không loại trừ ai và đều có triệu chứng đi tiểu khó, tiểu gắt, thường xuyên đi tiểu hoặc muốn đi tiểu, lượng nước tiểu trong mỗi lần vệ sinh rất ít. Chính vì vậy chúng ta cần trang bị kiến thức cần biết về bệnh tiết niệu để có thể phòng chống bệnh hiệu quả nhất.

Bệnh tiết niệu ở nam giới

Sự nguy hiểm của bệnh tiết niệu ở nam giới

Đau hông và lưng và biểu hiện của bệnh tiết niệu ở nam giới

Viêm đường tiết niệu có các biểu hiện tiêu biểu là tiểu buốt, tiểu gắt, nước tiểu đục, nghiêm trọng hơn người bệnh có thể tiểu ra mủ, ra máu. Khi bệnh nhân thấy sốt, đau vùng hông lưng, hay tiểu ra mủ, tiểu ra máu cần đến các cơ quan y tế gần nhất để khám vì bệnh tiết niệu đã lan đến thận.

Để chẩn đoán bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu, bệnh nhân phải được làm xét nghiệm nước tiểu nhằm loại bỏ các nguyên nhân gây viêm tiết niệu như phì đại tuyến tiền liệt, khối u, sỏi tiết niệu,… Người bệnh nên uống nhiều nước 1 – 2 lít mỗi ngày, giữ vệ sinh, tăng cường dinh dưỡng để nhanh lành bệnh và tránh tái phát.

Bệnh tiết niệu ở nữ giới

Nguyên nhân gây viêm tiết niệu ở nữ giới

Nữ giới nên khám bệnh tiết niệu nếu đi tiểu cảm thấy buốt, rát

Triệu chứng của bệnh tiết niệu ở nữ giới cũng là đi tiểu buốt, rát, khó tiểu, thậm chí tiểu ra máu. Nhiều chị em bị lặp đi lặp lại tình trạng trên mà không chữa dứt điểm được. Có 4 lý do chính khiến phụ nữ dễ mắc phải và tái phát bệnh tiết niệu hơn nam giới.

Thứ nhất, cấu tạo đường niệu ở nữ giới ngắn và thẳng, lại gần hậu môn nên vi khuẩn E.Coli dễ dàng xâm nhập sang gây bệnh. E.Coli là loại vi khuẩn có hại thường trú trong đường ruột, dễ gây viêm khi sống trong đường niệu. Đây là nguyên nhân chính gây bệnh tiết niệu ở chị em.

Thứ hai, bệnh tiết niệu xuất phát từ thói quen vệ sinh hàng ngày và lau chùi sau khi đi đại tiện của phụ nữ. Hầu hết chị em đều có thói quen vệ sinh từ sau ra trước do thuận tay, nhưng không biết rằng thói quen này khiến vi khuẩn từ hậu môn dễ dàng được đưa vào đường niệu gây viêm hơn. Cách vệ sinh đúng là từ trước ra sau, từ âm đạo đến hậu môn.

Thứ ba, việc sử dụng băng vệ sinh khi đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc trong quá trình sinh nở cũng tạo ra môi trường thuận lợi để vi khuẩn di chuyển từ hậu môn sang niệu đạo. Chị em nên thay băng vệ sinh ít nhất 4 tiếng một lần để đảm bảo vệ sinh.

Thứ tư, các thói quen như nhịn tiểu, uống ít nước cũng làm cho nữ giới dễ mắc bệnh tiết niệu. Việc nhịn tiểu làm cho nước tiểu bị ngưng đọng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn E.Coli phát triển.

Chị em nên tránh việc tự ý mua kháng sinh về điều trị bởi việc này có thể đỡ nhanh nhưng việc sử dụng tùy tiện sẽ gây kháng thuốc và bệnh dễ trở thành mãn tính, hay tái phát, khó chữa được dứt điểm.

Tóm lại, các triệu chứng của bệnh tiết niệu rất dễ phát hiện do đó chúng ta cần tìm hiểu về bệnh tiết niệu để có những cách phòng bệnh đúng cách và hiệu quả.

Nhận xét