Nghệ được biết đến là loại gia vị phổ biến và là loại dược liệu được dùng nhiều trong các bài thuốc dân gian. Tuy vậy, nếu dùng quá nhiều nghệ mỗi ngày thì có thể gây ra sỏi thận, sỏi mật.

nghe-gay-soi-than

Dùng nghệ quá liều lượng trong thời gian dài có thể gây sỏi thận, sỏi mật

Thật vậy, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khuyến cáo rằng: không nên coi nghệ là thần dược điều trị bệnh và cũng không nên dùng bừa bãi vì có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu và thậm chí là nguy hiểm.
Lý giải nguyên nhân nghệ gây nguy cơ sỏi thận, sỏi mật
Curcumin trong nghệ kích thích túi mật tiết ra nhiều mật hơn giúp tiêu hóa tốt hơn nhưng đối với những người bệnh sỏi mật hoặc các vấn đề khác liên quan đến tắt ống mật thì sự tăng tiết mật này có thể gây những nguy hiểm khó lường.
Không chỉ sỏi mật, dùng nghệ quá liều và liên tục còn dẫn đến sỏi thận, đặc biệt ở những người vốn đã có nguy cơ sỏi thận cao. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí dinh dưỡng của Mỹ năm 2008 đã cho thấy những người thường xuyên dùng nghệ có hàm lượng oxalate trong nước tiểu cao hơn khi không dùng nghệ và cao hơn những người khác. Khi lượng oxalate tăng cao quá mức, nó sẽ kết hợp với canxi và hình thành sỏi canxi oxalate – loại sỏi phổ biến nhất hiện nay.
Ngoài nguy cơ gây sỏi thận, sỏi mật, dùng nhiều nghệ còn có thể kích thích niêm mạc tử cung bóc ra và tăng nguy cơ sảy thai ở phụ nữ. Bên cạnh đó, nghệ cũng được khuyên không nên dùng kèm với các loại thuốc tây như aspirin, thuốc chống đông máu, …

Dùng bao nhiêu nghệ mỗi ngày là đủ?
Dùng nghệ đúng cách và đúng liều lượng sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên về liều lượng nghệ có thể dùng mỗi ngày như sau:
– Nghệ tươi: khoảng 1,5-3g/ngày;
– Bột nghệ: 1-3g/ngày;
– Tinh bột nghệ (curcumin): 400-600mg, 3 lần/ngày.
Tuy nhiên, đối với những người đã có sẵn nguy cơ bị sỏi thận, sỏi mật thì nên giảm liều lượng nghệ dùng mỗi ngày hoặc thậm chí bỏ hẳn để loại bỏ nguy cơ. Để biết chính xác mình có thể dùng bao nhiêu nghệ mỗi ngày và bản thân có thuộc nhóm người nên hạn chế dùng nghệ hay không, bạn cần đi khám và lắng nghe lời khuyên của bác sĩ nhé. Logo-Danapha-symbol (Custom)

 Biên tập bởi Trisoithan.vn

 Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

Nhận xét