Người bệnh viêm túi mật, sỏi mật thường phải có chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát tình trạng bệnh. Trong đó, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt hai điều sau:

Người bệnh viêm túi mật nên tránh xa thịt mỡ

Mo-heo

Người bệnh viêm túi mật không nên ăn thịt mỡ

Túi mật là cơ quan chứa dịch mật. Đối với người khỏe mạnh bình thường, mỡ sau khi vào cơ thể sẽ được tiêu hóa ở dạ dày, tiếp theo sẽ chuyển xuống ruột non. Mỡ sẽ được phân giải dưới tác động của dịch mật và được cơ thể hấp thụ. Đối với người bệnh viêm túi mật, ống mật thường bị sưng lên và sung huyết, kèm theo đó người bệnh viêm túi mật cũng có khả năng bị sỏi mật cao nên đường mật thường bị tắt, mật chảy ra ngoài rất khó khăn.

Thêm vào đó, mỡ thúc đẩy sự co bóp, làm tăng số lần co bóp của túi mật, dẫn đến tình trạng áp lực trong túi mật tăng và phình ra thêm, làm người bệnh có cảm giác rất đau đớn.

Chính vì vậy, người bị viêm túi mật không nên ăn thịt mỡ.

Người bị sỏi mật không nên ăn nhiều đường

Several types of white sugar - refined sugar and granulated suga

Người bệnh sỏi mật không nên ăn nhiều đường

Có nhiều nguyên nhân hình thành sỏi mật nhưng đa phần đều hình thành do sự thay đổi thành phần trong dịch mật, đặc biệt là sự thay đổi hàm lượng muối mật và cholesterol trong dịch mật.

Đối với người bình thường, muối mật và cholesterol trong dịch mật luôn được giữ theo một tỷ lệ cân bằng. Cholesterol ở trạng thái lỏng trong dịch mật có thể chảy ra ngoài được. Nếu tỷ lệ này mất cân bằng, tức là muối quá ít hoặc cholesterol quá nhiều thì cholesterol sẽ rơi vào trạng thái bão hòa và lắng đọng lại, hình thành sỏi mật.

Ngoài ra, nếu túi mật bị viêm, thì trứng giun và các tổ chức hoại tử khác cùng với sắc tố mật cũng rất dễ kết thành sỏi mật.

Vậy thì đường có liên quan gì đến người bệnh sỏi mật?

Đường có thể kích thích tế bào beta tuyến tụy tiết ra insulin, insulin làm cho cholesterol tăng lên, dẫn đến trạng thái bão hòa và thúc đẩy quá trình hình thành sỏi mật. Điều này đã được chứng minh qua khảo sát và so sánh chế độ ăn uống của 600 bệnh nhân sỏi mật với 600 người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều đường có nguy cơ sỏi mật cao hơn người bình thường. Logo-Danapha-symbol (Custom)


Biên tập bởi Trisoithan.vn

 Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

Nhận xét