Sỏi niệu đạo là sỏi trong đường niệu, mặc dù là sỏi lành tính nhưng nó thường gây cản trở quá trình bài tiết nước tiểu gây đau và ứ nước, dẫn đến nhiễm trùng và các bệnh đường niệu nguy hiểm hơn.

soi-nieu-quan

Nhận biết triệu chứng sỏi niệu đạo?

Những triệu chứng của sỏi niệu đạo thường gặp như sau:

– Tiểu khó, bí tiểu, tiểu buốt, tiểu ra máu đầu bãi

– Bệnh nhân cố rặn tiểu cũng chỉ ra vài giọt nước tiểu màu đỏ

– Đau quặn vùng hạ vị do bí tiểu

– Các triệu chứng viêm nhiễm như tiểu đục, viêm niệu đạo cũng thường xuyên xuất hiện.

Cách chẩn đoán sỏi niệu đạo

Sỏi niệu đạo thường dễ chẩn đoán hơn sỏi ở các vị trí khác vì có thể sờ thấy hoặc thăm trực tràng cũng phát hiện được. Nếu sỏi bằng ở niệu đạo sau thì khi thăm khám bằng ống thông kim loại có thể có dấu hiệu chạm phải sỏi.

Trong trường hợp sỏi trong hẹp niệu đạo, sỏi trong túi thừa có lỗ thoog nhỏ thì phải chụp X quang mới phát hiện được được. Đồng thời, người bệnh cũng nên chụp phim toàn bộ hệ tiết niệu để phát hiện sỏi ở thận, bàng quang hay đường niệu.

Cần làm gì khi bị sỏi niệu đạo

Trước hết, nếu nghi ngờ mình bị sỏi niệu đạo cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra và điều trị. Phương pháp điều trị cho các trường hợp sỏi khác nhau như sau:

– Nếu sỏi kẹt lại ở niệu đạo gây bí tiểu thì phải mổ cấp cứu

– Nếu sỏi ở hố thuyền hay gần đấy thì rạch lỗ sáo lấy sỏi trực tiếp.

– Các loại sỏi khác, nhất là từ gốc dương vật trở lên thì nên đẩy sỏi vào trong bàng quang dưới áp lực nước, rồi tán sỏi trong bàng quang. Nếu không có máy tán sỏi thì mổ bàng quang lấy sỏi.

– Đối với loại sỏi hình thành do nguyên nhân tại chỗ (hẹp, rò, dị vật, túi thừa) cần xử trí nguyên nhân và lấy sỏi luôn. Nếu sỏi cố định ở một nơi nào đó thì có thể rạch thành trên của niệu đạo sau khi bóc tách niệu đạo ra khỏi vật hang để lấy sỏi mà không sợ bị rò.

Nếu nghi ngờ mình có thể bị sỏi niệu đạo, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để được kiểm tra chuyên sâu và từ đó có phương án điều trị kịp thời và phù hợp, tránh việc để bệnh quá nặng mà có biến chứng nguy hiểm xảy ra.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Trisoithan.vn

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

Nhận xét