Vitamin C hay acid Ascorbic có mối quan hệ hai chiều với nguy cơ tăng sỏi thận.
Những người bổ sung nhiều vitamin C có nguy cơ sỏi thận cao gấp đôi người bình thường. Đây là kết quả nghiên cứu kéo dài hơn 1 thập kỷ về mối quan hệ giữa vitamin C và nguy cơ sỏi thận ở người. Tuy nhiên, kết quả này chỉ áp dụng với người uống vitamin C, không ảnh hưởng đến người uống vitamin tổng hợp.

Một vài bằng chứng khẳng định có mối quan hệ giữa acid ascorbic và sỏi thận bởi vì một vài dạng bài tiết của vitamin C là ở dạng oxalat – đây là một thành phần của sỏi thận canxi oxalat (loại sỏi phổ biến nhất hiện nay).
Tuy nhiên, bởi vì các bằng chứng trên là chưa thuyết phục, nhóm nghiên cứu đã tiếp tục phân tích dữ liệu của 23.355 người đàn ông và tìm thấy 436 ca sỏi thận. Trong 100.000 người bổ sung vitamin C thì có 310 người bị sỏi thận và trong 100.000 người không bổ sung vitamin C chỉ có 163 người bị sỏi thận. Và những người bổ sung càng nhiều vitamin C thì nguy cơ ngày càng cao.Những nghiên cứu này chỉ áp dụng đối với nam giới – đối tượng có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn nữ giới.
Mặc dù những kết luận này còn cần phải được nghiên cứu nhiều hơn, nó vẫn là lời khuyến cáo nam giới không nên dùng quá liều vitamin C, đặc biệt đối với những người đã từng bị sỏi thận.
Do đó, cần thận trọng khi bổ sung vitamin C cho cơ thể. Nên bổ sung vitamin C tự nhiên có trong rau củ trái cây. Nếu cần phải dùng viên bổ sung vitamin C thì chỉ nên sử dụng 1,5 – 2g mỗi ngày và tối đa trong 15 ngày sau đó nghỉ và theo dõi nhu cầu của cơ thể. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

Nhận xét