Viêm đường tiết niệu là bệnh nhiễm trùng các cơ quan tạo và đưa nước tiểu ra khỏi cơ thể. Là bệnh xảy ra ở nhiều lứa tuổi, xảy ra ở cả nam và nữ. Vậy những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đường tiết niệu là gì? Làm thế nào để phòng tránh.

Bệnh viêm đường tiết niệu có những biểu hiện và triệu chứng nhận biết khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Nhưng nhìn chung có 4 dấu hiệu cơ bản: sốt, đau bụng phần thắt lưng, tiểu buốt – tiểu dắt, tiểu mủ – tiểu máu.

Các dấu hiệu của bệnh viêm đường tiết niệu

Sốt

Có nhu cầu tiểu tiện thường xuyên một cách bất thường nhưng lượng nước trong mỗi lần tiểu rất ít. Cảm giác đau, khó chịu hoặc nóng rát khi đi tiểu, kèm theo đó là cảm giác như bị kim châm. Những triệu chứng này gây nên tình trạng mệt mỏi, bí bách khó chịu và có thể gây sốt cho người bệnh. Giai đoạn mới gọi là nhiễm trùng đường tiểu dưới. Để lâu, sự thâm nhập ảnh hưởng đến thận thì gọi là nhiễm trùng đường tiểu trên.

Triệu chứng viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu gây cho người bệnh có nhu cầu tiểu tiện thường xuyên

Những triệu chứng trên có thể tự khỏi sau vài ngày. Nhưng thực chất bệnh không khỏi và có thể tái phát các triệu chứng trên trong một thời gian ngắn.

Đau bụng phần thắt lưng

Kèm theo sốt là dấu hiệu đau bụng phần thắt lưng. Cảm giác đau đớn ở khu vực bàng quang (trên hoặc gần vùng xương mu). Cơn đau kéo dài âm ỉ và liên tục. Mặc dù cơn đau không rõ ràng như bệnh sỏi đường tiết niệu nhưng đau trong viêm đường tiết niệu vẫn ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh.

3

Viêm đường tiết niệm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh

Tiểu buốt và tiểu gắt

Khi người bệnh ở trong giai đoạn viêm niệu đạo hoặc viêm bàng quang thì người bệnh có thể có hai dấu hiệu rất đặc trưng là tiểu buốt và tiểu gắt. Tiểu buốt là cảm giác đau, buốt, thắt khi đi tiểu. Tiểu buốt là do dòng nước tiểu đi qua và cọ xát và mô bị viêm trên đường nước tiểu đi ra. Cũng có thể là do sự co thắt của cơ trong hệ thống đường tiết niệu tại chỗ bị viêm gây ra. Nhưng thường thì tiểu buốt ở đầu bãi hay liên quan tới viêm niệu đạo còn tiểu buốt ở cuối bãi liên quan đến bàng quang nhiều hơn.

Tiểu mủ và tiểu máu

Bên cạnh đó tiểu mủ và tiểu máu cũng là một dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đường tiết niệu. Mủ và máu là những thành phần không có trong nước tiểu của người không mắc bệnh tiết niệu. Nó chỉ xuất hiện trong bệnh nhiễm trùng đường tiểu và một số bệnh khác. Khi xuất hiện máu trong nước tiểu có nghĩa là bề mặt đường tiểu đang bị thương và thông thương với mạch máu.

Khi có mủ thì có nghĩa là ổ bệnh đang trong giai đoạn tiến triển mạnh, dấu hiệu nặng hoặc sắp sang giai đoạn mãn tính. Nhiều khi chúng ta không nhìn thấy được nhưng thực tế vẫn có và chỉ phát hiện ra được bằng xét nghiệm nước tiểu. Vì vậy, khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường thì nên kiểm tra sức khỏe, tránh để bệnh tiến triển nặng.

Ngoài các dấu hiệu đặc thù như trên, viêm đường tiết niệu còn một số dấu hiệu khác như ngứa ngáy bộ phận sinh dục, đỏ rát âm đạo, đau rát âm hộ, ra khí hư, kinh nguyệt không đều ở phụ nữ và dịch mủ vào sáng sớm mai ở nam giới.

Nhận xét