Triệu chứng sỏi mật thường gây nhầm tưởng với các bệnh khác. Người bệnh cần hết sức lưu ý để nhận biết sớm triệu chứng của bệnh để điều trị kịp thời. Cùng trisoithan.vn tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời.

3 triệu chứng sỏi mật thường gặp chứng tỏ bạn mắc bệnh:

Đau vùng hạ sườn phải lan ra vai phải hoặc xương bả vai: triệu chứng này kèm theo đau cả vùng thượng vị (trên rốn) làm ta hay lầm tưởng do các cơn đau dạ dày gây nên. Khi gặp triệu chứng này chứng tỏ bạn bị sỏi đường mật trong gan. Ngoài ra, một số trường hợp ta chỉ phát hiện khi tình cờ đi khám sức khỏe tổng quát.

trieu chung cua soi mat

Đau ở hạ sườn phải lan ra lưng, bả vai là triệu chứng sỏi mật

Đau bụng, sốt, vàng da: 3 triệu chứng sỏi mật này thường tuần tự xuất hiện khi bạn bị sỏi ống mật chủ hoặc sỏi ngã ba đường dẫn mật. Các cơn đau bụng dữ dội ở hạ sườn phải lan ra lưng, bả vai và thượng vị. Sau đó là các cơn sốt nóng lạnh xuất hiện. Tiếp đến là vàng da, vàng mắt, phân bạc màu.

Đau bụng dữ dội vùng dưới sườn phải: đây là triệu chứng chứng tỏ bạn đã bị bệnh sỏi túi mật và cổ túi mật. Nếu xuất hiện hiện tượng tắc nghẽn thì bệnh nhân rất đau khi ra ấn vào vị trí túi mật.

trieu chung cua soi mat 1

Sốt cao kèm nóng lạnh, vàng da cũng là triệu chứng sỏi mật

Gan to: khi khám bệnh, gan to là triệu chứng thường gặp của sỏi mật, sỏi túi mật không gây gan to.

Triệu chứng sỏi mật khác: bệnh nhân không thích ăn mỡ, hay ợ chua, ợ hơi hoặc đầy bụng. Những triệu chứng không rõ ràng này là những triệu chứng có liên quan tới sỏi. Trong những trường hợp này, điều quan trọng là phải loại trừ những bệnh khác cũng có triệu chứng tương tự.

Làm thế nào để phòng chống bệnh sỏi mật:

Nhiễm khuẩn đường mật là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hình thành sỏi mật, đặc biệt là nhiễm ký sinh trùng đường mật. Vì vậy, cần thiết lập chế độ ăn hợp lý như chỉ sử dụng các thức ăn đã nấu chín, tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, không nên ăn thức ăn đường phố.

Đối với người đã mắc bệnh sỏi mật, cần được theo dõi và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm do sỏi mật gây ra.

Nhận xét