Dân gian thường lan truyền nhiều biện pháp để phòng ngừa viêm đường tiết niệu như uống nước việt quất, hạn chế quan hệ tình dục, …nhưng không phải kinh nghiệm dân gian nào cũng đúng.

Hãy tìm hiểu xem bạn có đang hiểu lầm về viêm đường tiết niệu không?

16

Vệ sinh kém sẽ dẫn đến viêm đường tiết niệu

19

Quan niệm nay không hoàn toàn đúng, bạn vẫn có thể bị viêm đường tiết niệu ngay cả khi giữ vệ sinh sạch sẽ. Ngoài yếu tố vệ sinh thì bồn tắm nước nóng, sử dụng băng vệ sinh quá lâu, mặc quần áo chật mới là những yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm đường tiết niệu.

Chỉ có phụ nữ mới bị mắc viêm đường tiết niệu

Với các đặc điểm giải phẫu hệ tiết niệu – sinh dục nữ: niệu đạo ngắn nên vi khuẩn dễ xâp nhập trực tiếp vào bàng quang, lỗ niệu đạo gần với hậu môn và âm đạo nên nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn cao nên phụ nữ có nguy cơ viêm đường tiết niệu cao hơn so với nam giới. Nhưng không có nghĩa là nam giới “miễn nhiễm” với bệnh này. Nam giới trẻ tuổi ít có nguy cơ mắc bệnh này nhưng khi bước vào độ tuổi 50, đặc biệt là sau 60 tuổi thì nguy cơ này tăng cao.

Có thể phòng ngừa viêm đường tiết niệu nhờ nước việt quất

20

Quả nam việt quất có chứa hoạt chất ngăn cản sự bám dính của vi khuẩn lên thành bàng quang nên nhiều người hiểu lầm là uống nước việt quất có thể phòng viêm đường tiết niệu. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy nước nam việt quất  không có đủ thành phần hoạt chất để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm đường tiết niệu. Bên cạnh đó, uống nhiều nước ép nam việt quất cũng không thật sự có lợi cho sức khỏe bởi nó chứa khá nhiều đường.

Phụ nữ đã quan hệ tình dục mới có nguy cơ bị viêm đường tiết niệu

Ai cũng có thể bị viêm đường tiết niệu ít nhất một lần trong cả cuộc đời và đặc biệt hay gặp ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai, thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh. Trong đó, quan hệ tình dục có thể là yếu tố thuận lợi ban đầu thúc đẩy quá trình hình thành bệnh nhưng không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất. Một số yếu tố khác như phương pháp tránh thai, các bệnh về miễn dịch và bất thường về giải phẫu hệ tiết niệu cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Bị viêm đường tiết niệu 2 lần trở lên là rất nguy hiểm

Viêm đường tiết niệu là căn bệnh khá phổ biến hiện nay và nhiều phụ nữ còn bị tái phát lại nhiều lần. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn đang gặp phải một vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Đa phần phụ nữ bị viêm đường tiết niệu đều tự khỏi bệnh. Tuy nhiên, nếu tái phát viêm đường tiết niệu nhiều lần trong khoảng thời gian 6 tháng thì cần thông báo để bác sĩ theo dõi kỹ hơn. Mặc dù không nguy hiểm, nhưng viêm đường tiết niệu vẫn có khả năng khiến vi khuẩn lan truyền sang các phần khác như thận và khiến vấn đề trầm trọng hơn. Do đó, khi bị viêm đường tiết niệu nên điều trị sớm và dứt điểm mỗi khi bị viêm đường tiết niệu.

Logo-Danapha-symbol (Custom)Biên tập bởi Trisoithan.vn

Nhận xét