Sỏi thận là bệnh lý gặp ngày càng nhiều ở nước ta. Bệnh có thể không gây triệu chứng gì nếu sỏi nhỏ và không biến chứng. Ngược lại, nếu sỏi lớn, phát hiện và điều trị muộn, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe doạ tính mạng. Ngày nay, y học càng phát triển, ngày càng có nhiều phương pháp giúp chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả sỏi thận. Vì vậy, chúng ta cần biết những biểu hiện bệnh nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời và tránh những biến chứng.

Những triệu chứng và hội chứng sỏi thận

Người bị sỏi thận có thể không triệu chứng (còn được gọi là “sỏi câm”), cũng có thể khởi phát cấp tính bằng những cơn đau dữ dội, không thể chịu đựng nổi ở vùng thấp của lưng và/hoặc ở háng hay bụng. Việc thay đổi tư thế không làm giảm cơn đau. Đau bụng, đau háng và/hoặc đau lưng xuất hiện thành từng cơn, tăng lên rồi giảm xuống (thường gọi là cơn đau quặn thận). Triệu chứng ngày càng nghiêm trọng và thường đi kèm với buồn nôn và nôn.

tt

Cơn đau thường được mô tả là cơn đau tồi tệ nhất từ trước đến giờ, thậm chí bệnh nhân có cảm giác đau còn đau hơn cả đau đẻ hay đau khi bị gãy xương. Người bị sỏi thận có thể bị tiểu máu. Nếu có nhiễm trùng đường tiểu đi kèm, bạn có thể bị sốt hay ớn lạnh. Một số trường hợp, người bệnh có thể bị tiểu khó, tiểu gấp, đau ở dương vật hay tinh hoàn.

Làm thế nào để chẩn đoán sỏi thận?

Chẩn đoán sỏi thận được đặt ra khi người bệnh có những triệu chứng điển hình như trên hoặc có những cơn đau bụng hoặc đau ở vùng hông sườn kèm theo những triệu chứng khó chịu ở đường tiểu. Những xét nghiệm về hình ảnh học thường được chỉ định để xác định chẩn đoán.

CT scan xoắn ốc không cản quang là xét nghiệm thường sử dụng nhất để phát hiện sỏi hay xác định tình trạng tắc nghẽn đường tiểu. Trước đây, Xquang đường niệu có cản quang (IVP: intravenous pyelogram) là xét nghiệm thường dùng nhất để phát hiện sỏi đường tiểu nhưng xét nghiệm này gây nhiền biến chứng, mất nhiều thời gian và nguy cơ phơi nghiễm tia X cao hơn là phương pháp chụp CT scan xoắn ốc không tiêm cản quang. CT scan xoắn ốc không tiêm cản quang cho thấy là công cụ chẩn đoán hiệu quả hơn IVP trong những trường hợp sỏi thận hay đường tiểu.

ttĐối với phụ nữ có thai hay ở những người cần hạn chế phơi nhiễm với tia X thì siêu âm có thể thực hiện để xác định chẩn đoán.

thai phu bi soi than - kham bac si
Ngoài những xét nghiệm về hình ảnh học, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm máu và nước tiểu để đánh giá thêm về tình trạng nhiễm trùng đường tiểu và tìm các bệnh lý đi kèm để chẩn đoán chính xác và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

Vì thế, khi có những triệu chứng báo hiệu sỏi thận, người bệnh cần đến ngay trung tâm y tế có uy tín để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời nhằm ngăn ngừa những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo trisoithan.vn

Nhận xét