Sỏi mật là một bệnh của đường tiêu hóa do có sỏi trong đường mật, có thể phát sinh ở các ống dẫn mật trong gan, ở ống mật chủ hoặc ở túi mật, bởi sự xuất hiện sỏi cholesterol hoặc sỏi sắc tố mật. Bệnh sỏi mật có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phần lớn ở tuổi 20 – 50, càng cao tuổi càng dễ bị sỏi mật. Bệnh gặp ở phụ nữ cao hơn gấp 4 – 6 lần so với nam giới.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc sỏi mật

Phụ nữ sau khi sinh: Sau sinh, cơ thể phụ nữ có những thay đổi nội tiết tố khác nhau trong cơ thể, tình trạng tăng mức progesterone cũng là một trong những sự thay đổi đó. Progesterone là hoạt chất có tác dụng giúp cơ bắp thư giãn và ảnh hưởng đến hoạt động của túi mật cụ thể là làm chậm quá trình lưu thông mật và gây sỏi mật.

Béo phì và giảm cân nhanh: Việc tăng cân quá nhanh và quá nhiều trong quá trình mang thai cũng có thể là một lý do gây nên sự hình thành sỏi mật. Vì lúc này cholesterol tăng lên làm tăng nguy cơ phát triển sỏi mật. Tương tự, giảm cân đột ngột làm lượng cholesterol thừa sẽ được tích lũy trong mật và làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật.

mangthai

Tăng cân quá nhanh trong quá trình mang thai cũng là một lý do gây nên việc hình thành sỏi mật

Sinh con muộn: Phụ nữ mang thai sau tuổi 35 thường đối diện với nguy cơ cao hình thành và phát triển sỏi mật và nếu bạn là một người thừa cân thì khả năng hình thành sỏi mật tăng lên gấp đôi. Vì theo các bác sĩ, người lớn tuổi thường có nguy cơ bị sỏi mật cao hơn và có sức đề kháng yếu hơn.

Di truyền: Các nhà khoa học đã nghiên cứu được rằng, gen di truyền có liên quan đến sự hình thành sỏi mật của các thành viên trong gia đình.

Phòng tránh sỏi mật đúng cách

  • Hình thành chế độ ăn giảm mỡ. Hạn chế thức ăn chứa nhiều cholesterol như nội tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng,…
  • Tẩy giun sán định kỳ
  • Bổ sung đủ đạm để chống thoái hóa mỡ tế bào gan.
  • Có một chế độ ăn cân đối các thành phần chất dinh dưỡng: tinh bột, rau xanh và vitamin.

soithan

Xây dựng một chế độ ăn cân đối để phòng tránh sỏi mật

  • Uống đủ nước và ăn nhạt.
  • Duy trì cân nặng ổn định
  • Ăn uống ngủ nghỉ đúng giờ để mật lưu thông đều đặn, không bị lắng đọng thất thường.
  • Vận động và luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật. 

Biên tập bởi Trisoithan.vn

Nhận xét