Bệnh viêm túi mật có thể do nhiễm trùng, chấn thương và các khối u. Bệnh thường gặp ở nữ, tuổi từ 40 – 60 tuổi. Bệnh cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời để phòng những biến chứng có thể dẫn tới nguy cơ tử vong. Chính vì vậy bạn nên cần trang bị những kiến thức về bệnh viêm túi mật để có cách xử lý tốt nhất.

Các triệu chứng của bệnh viêm túi mật

Bệnh viêm túi mật có nhiều các triệu chứng thường gặp và rất dễ nhận biết. Cần chú ý các triệu chứng viêm túi mật dưới đây để có thể theo dõi:

Viêm túi mật

Hình ảnh túi mật bình thường và túi mật bị viêm

 • Đau ở phần trên bên phải của bụng, nếu không được điều trị, có thể tăng dần vài giờ hoặc vài ngày và đau tăng khi hít thở sâu.
 • Đau lan từ bụng đến vai phải.
 • Đau tức bụng khi chạm vào.
 • Đổ mồ hôi, buồn nôn và nôn.
 • Sốt kèm ớn lạnh.
 • Ăn không ngon, bụng đầy hơi.

Các nguyên nhân của bệnh viêm túi mật

Túi mật là cơ quan nhỏ hình quả lê ở phía bên phải của bụng, ngay dưới gan. Túi mật giữ chất lỏng được gọi là mật, hỗ trợ tiêu hóa đặc biệt là sau khi ăn thực phẩm giàu chất béo. Mật đi ra khỏi túi mật thông qua một ống nhỏ gọi là ống nang, đến ống khác gọi là ống mật và sau đó vào ruột non. Viêm túi mật xảy ra khi túi mật bị viêm.

Nguyên nhân bị viêm túi mật bao gồm:

 • Sỏi mật: phần lớn các trường hợp viêm túi mật là kết quả của sỏi mật.
 • Thương tích: xảy ra khi bạn bị chấn thương bụng hoặc phẫu thuật cũng có thể gây bệnh viêm túi mật.
 • Nhiễm trùng: nhiễm trùng trong mật có thể dẫn đến viêm túi mật.
 • Khối u: khối u có thể ngăn mật thoát ra khỏi túi mật, gây tích tụ mật và có thể dẫn đến viêm túi mật.
 • Lao động nặng kéo dài sau sinh: điều này gây hại cho túi mật, tăng khả năng phát triển viêm túi mật trong những tuần sau khi sinh.
 • Bệnh tiểu đường: biến chứng của bệnh tiểu đường có thể dẫn đến nguy hại cho túi mật và tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm túi mật.

Các biến chứng của bệnh viêm túi mật

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm túi mật

Cần chẩn đoán để có biện pháp phòng viêm túi mật

 • Túi mật căng to: nếu bị viêm túi mật do sự tích tụ mật, túi mật sẽ căng to và sưng lên, điều này sẽ gây đau và gây nguy hiểm đến các cơ quan khác trong cơ thể, thậm chí là hoại tử.
 • Nhiễm trùng: nếu mật tích tụ trong túi mật gây bệnh viêm túi mật, tình trạng này sẽ xuất hiện mủ. Điều này có thể do nhiễm trùng làm tăng nguy cơ chảy máu vào túi mật và có thể lây nhiễm lan rộng với máu hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Hoại tử: nếu không điều trị kịp thời, bệnh viêm túi mật có thể gây ra hoại tử mô trong túi mật, do đó có thể dẫn đến thủng túi mật, hoặc nó có thể gây ra vỡ túi mật.

Một số gợi ý về phương pháp điều trị bệnh viêm túi mật

– Nếu xảy ra các biến chứng của bệnh viêm túi mật, như hoại tử hoặc thủng túi mật, cần phải phẫu thuật ngay lập tức. Nếu túi mật bị nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ đưa ống tạm thời qua da vào túi mật để lấy dịch nhiễm trùng ra.

– Nếu không có biến chứng, bác sĩ có thể khuyên nên phẫu thuật trong vòng vài ngày hoặc vài tuần, tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

– Sử dụng các loại thuốc viêm túi mật theo kê khai của bác sĩ để có được tình hình sức khỏe tốt nhất.

– Cắt túi mật nội soi được coi là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Các công cụ và máy ảnh được chèn vào thông qua bốn vết mổ ở bụng và các bác sĩ phẫu thuật cắt túi mật nội soi qua.

– Khi túi mật được lấy ra, mật chảy trực tiếp từ gan vào ruột non thay vì được lưu trữ trong túi mật. Loại bỏ túi mật không ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn, mặc dù người bệnh có thể thường xuyên mắc bệnh tiêu chảy.

– Ngoài ra bạn có thể sử dụng thuốc trị sỏi thận Bài Thạch để chữa bệnh viêm túi mật đó cũng là một phương thuốc phổ biến hiện nay.

Qua đó, chúng ta có thể thấy được mức độ nguy hiểm của bệnh viêm túi mật để có được những biện pháp phòng chống cũng như trị bệnh hợp lý và an toàn.

Nhận xét