Sỏi niệu là bệnh khá phổ biến trên thế giới nhất là ở các vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam sỏi chiếm một tỉ lệ đáng kể, hay gặp ở lứa tuối trung niên từ 30-50 tuổi. Chế độ ăn uống không hợp lý( quá nhiều đạm, hydratcarbon, natri oxalat..), nhiễm khuẩn tiết niệu là yếu tố thuận lợi để sỏi thận dễ phát sinh. Nguy cơ tái phát cao 50% bệnh nhân bị sỏi sẽ tái phát trong vòng 15 năm, tái phát cao hơn khi có tiền căn gia đình 50% tái phát trong vòng 7 năm..

Bài mới

  • soi-nieu-quan

Đừng bỏ qua các triệu chứng của sỏi niệu quản

Sỏi niệu đạo là sỏi trong đường niệu, mặc dù là sỏi lành tính nhưng nó thường gây cản trở quá trình bài tiết nước tiểu gây đau và ứ nước, dẫn đến nhiễm trùng và các bệnh đường niệu nguy hiểm hơn.

Nhận biết triệu chứng sỏi niệu đạo?

Những triệu chứng của sỏi niệu đạo thường gặp như sau:

– Tiểu khó, bí tiểu, tiểu buốt, tiểu ra máu đầu bãi

– Bệnh nhân cố rặn tiểu cũng chỉ ra vài giọt nước tiểu màu đỏ

– Đau quặn vùng hạ vị do bí tiểu

– Các triệu chứng viêm nhiễm như tiểu đục, viêm niệu đạo cũng thường xuyên xuất hiện.

Cách chẩn đoán sỏi niệu đạo

Sỏi niệu đạo thường dễ chẩn đoán hơn sỏi ở các vị trí khác vì có thể sờ thấy hoặc thăm trực tràng cũng phát hiện được. Nếu sỏi bằng ở niệu đạo sau thì khi thăm khám bằng ống thông kim loại có thể có dấu hiệu chạm phải sỏi.

Trong trường hợp sỏi trong hẹp niệu đạo, sỏi trong túi thừa có lỗ thoog nhỏ thì phải chụp X quang mới phát hiện được được. Đồng thời, người bệnh cũng nên chụp phim toàn bộ hệ tiết niệu để phát hiện sỏi ở thận, bàng quang hay đường niệu.

Cần làm gì khi bị sỏi niệu đạo

Trước hết, nếu nghi ngờ mình bị sỏi niệu đạo cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra và điều trị. Phương pháp điều trị cho các trường hợp sỏi khác nhau như sau:

– Nếu sỏi kẹt lại ở niệu đạo gây bí tiểu thì phải mổ cấp cứu

– Nếu sỏi ở hố thuyền hay gần đấy thì rạch lỗ sáo lấy sỏi trực tiếp.

– Các loại sỏi khác, nhất là từ gốc dương vật trở lên thì nên đẩy sỏi vào trong bàng quang dưới áp lực nước, rồi tán sỏi trong bàng quang. Nếu không có máy tán sỏi thì mổ bàng quang lấy sỏi.

– Đối với loại sỏi hình thành do nguyên nhân tại chỗ (hẹp, rò, dị vật, túi thừa) cần xử trí nguyên nhân và lấy sỏi luôn. Nếu sỏi cố định ở một nơi nào đó thì có thể rạch thành trên của niệu đạo sau khi bóc tách niệu đạo ra khỏi vật hang để lấy sỏi mà không sợ bị rò.

Nếu nghi ngờ mình có thể bị sỏi niệu đạo, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để được kiểm tra chuyên sâu và từ đó có phương án điều trị kịp thời và phù hợp, tránh việc để bệnh quá nặng mà có biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Biên tập bởi Trisoithan.vn
Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa […]

  • raudiepca1

Sỏi thận có thể tự tan nhờ rau diếp cá

Rau diếp cá là loại rau phổ biến thường được kết hợp trong một số món ăn, làm thuốc chữa bệnh và làm đẹp. Trong đó, rau diếp cá cũng là một loại thuốc […]

Lời khuyên bác sĩ

Tôi mắc bệnh sỏi thận đã khoảng nửa năm nay, đi khám và chữa bệnh ở nhiều nơi nhưng bệnh tình vẫn chuyển biến rất chậm. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết những loại thuốc trị sỏi thận hiệu quả hơn mà an toàn khi sử dụng?
Xem câu trả lời của bác sĩ tại đây
Nguyễn Văn An, Long An
Tôi bị sỏi thận đã đi khám và bác sĩ nói có sỏi 3mm ở thận phải. Tôi đang dự định có thai. Xin hỏi quá trình điều trị có ảnh hưởng gì không và tôi nên ăn uống như thế nào cho phù hợp?
Xem câu trả lời của bác sĩ tại đây
Chị Hằng, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu
Em nghe nói rằng khi bị sỏi thận, lâu ngày sỏi hình thành nhiều và lớn hơn sẽ phải mổ. Em muốn hỏi bác sĩ rằng, có phương pháp Đông Y nào chữa sỏi thận một cách hiệu quả mà không cần phải mổ không?
Xem câu trả lời của bác sĩ tại đây
Thanh Hà, 22 tuổi, Bình Phước
Tôi nghe nói trẻ em cũng có thể bị sỏi thận, hiện nay tôi đã có 2 cháu, một bé 8 tuổi và một bé 10 tuổi. Bác sĩ cho tôi hỏi liệu con tôi có bị sỏi thận không và dấu hiệu nào để biết cháu có nguy cơ bị sỏi thận?
Xem câu trả lời của bác sĩ tại đây
Cao Trân, TP. Hồ Chí Minh
Tôi có thói quen uống sữa hằng ngày, sau khi đi khám thì biết mình bị sỏi thận. Tôi muốn hỏi rằng có nên tiếp tục uống sữa nữa hay không hoặc uống như thế nào cho hợp lý?
Xem câu trả lời của bác sĩ tại đây 
Chị Lê, 32 tuổi, TP. Hồ Chí Minh