Đau là triệu chứng thường gặp nhất khi mắc bệnh sỏi mật. Cơn đau có thể xuất hiện ở bất kì thời điểm nào trong ngày. Mức độ của các cơn đau có thể khác nhau, từ đau nhẹ đến đau quặn dữ dội. Nếu đau nhẹ, chúng ta có thể dễ dàng giảm đau ngay tại nhà mà không nhất thiết phải đến bệnh viện. Dưới đây là các cách đơn giản giúp bạn làm giảm các cơn đau do sỏi mật gây nên một cách hiệu quả và nhanh chóng:

1. Sử dụng túi giữ nhiệt

Bạn có thể làm dịu cơn đau do sỏi mật gây ra bằng cách đặt trực tiếp lên vùng bụng đau một túi giữ nhiệt hoặc một chai nước ấm, lăn đều và xoa nhẹ nhàng. Bạn nên giữ như thế từ 20-30 phút, sức nóng từ túi giữ nhiệt sẽ làm dịu cơn đau hiệu quả.

5

Sử dụng túi giữ nhiệt có thể làm dịu cơn đau do sỏi mật gây nên

2. Bổ sung nước cam, nước chanh

Cam, chanh chứa nhiều vitamin C rất hiệu quả giúp bạn giảm cơn đau cho sỏi mật gây nên. Bạn nên bổ sung mỗi ngày khoảng 180ml nước cam hoặc chanh, duy trì trong vòng 1 tuần.

3. Uống thuốc giảm đau

Một viên thuốc giảm đau có thể sẽ rất hữu ích đối với những bạn không có thời gian nghỉ ngơi hoặc sử dụng túi giữ nhiệt.

4. Bột nghệ trộn với mật ong

Mật ong có tính sát trùng, hạn chế và ngăn ngừa viêm nhiễm. Bên cạnh đó, hoạt chất curcumin trong nghệ có tác dụng lợi mật, tăng chất lượng dịch mật. Vì vậy, sự kết hợp giữa mật ong và bột nghệ sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng đau đớn do sỏi mật gây nên.

6

Sự kết hợp giữa mật ong và bột nghệ giúp cải thiện tình trạng đau đớn do sỏi mật gây nên

5. Uống nước ép rau quả

Nước ép rau quả giúp tăng cường vitamin và năng lượng giúp bạn chống chọi với cơn đau do sỏi mật hành hạ.

6. Uống nước muối

Hòa toan nửa muỗng café muối vào khoảng 120ml nước ấm, uống trước khi ngủ để giảm áp lực túi mật và từ đó giảm được các cơn đau do sỏi mật gây ra.

7. Uống giấm táo

Các hoạt chất acid trong giấm táo làm giảm nhanh chóng và hiệu quả các cơn đau do sỏi mật gây nên. Nếu bạn không uống được giấm táo, bạn có thể pha một muỗng café giấm táo với khoảng 120ml nước ép táo và sử dụng trong ngày.

7

Acid trong giấm táo làm giảm nhanh chóng các cơn đơn do sỏi mật gây nên

8. Dầu thầu dầu

Dầu thầu dầu có thể làm giảm đáng kể triệu chứng đau khi bị sỏi mật bằng cách bôi tại chỗ. Hoặc bạn có thể ngâm một miếng vải sạch trong thầu dầu, sau đó đặt trực tiếp lên vùng bụng bị đau trong khoảng từ 20-30 phút để giúp giảm đau tốt nhất.

Những biện pháp trên có thể giúp bạn làm dịu tạm thời các cơn đau do sỏi mật gây nên, nhưng cách phòng tránh sỏi mật về lâu dài là duy trì một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học.

Nguồn: wikihow.com

Nhận xét