Sỏi mật ở trẻ em hiếm gặp, ít phổ biến như ở người lớn nhưng có dấu hiệu gia tăng trong những năm gần đây. Độ tuổi hay mắc bệnh ở trẻ là 10 -15 tuổi, nguyên nhân chính là do quá trình bị nhiễm giun ở trẻ.

W4.T6 1

Sỏi mật bao gồm sỏi sắc tố mật và sỏi cholesterol.
Sỏi cholesterol chứa khoảng 50-80% cholesterol, là loại sỏi thường gặp hơn. Sỏi hình thành do sự mất cân bằng giữa lecithin, muối mật với cholesterol trong dịch mật. Sỏi này thường gặp ở túi mật hoặc ở trong gan.
Sỏi sắc tố mật có màu nâu hoặc đen, sỏi sắc tố đen chỉ chiếm dưới 10% cholesterol, hình thành do bilirubin tự do thừa quá nhiều trong dịch mật và kết tủa. Sỏi thường gặp ở bệnh nhân xơ gan hoặc bệnh huyết tán. Sỏi sắc tố nâu cấu tạo tự bilrubinat canxi, muối canxi và tầm khoảng 10-30% cholesterol hình thành sau quá trình nhiễm khuẩn và ký sinh trùng.
Sỏi mật ở trẻ em thường liên quan đến nhiễm ký sinh trùng trong đường ruột, đặc biệt là giun đũa. Giun đũa chui lên đường mật đẻ trứng hoặc để lại những mảnh vụn cơ thể, khi đó sắc tố mật và canxi bám vào đó tạo nên sỏi mật. Sỏi mật loại này có thể ở bất kỳ vị trí nào trong đường dẫn mật, túi mật, ống mật chủ, và gan.
Với trẻ em sỏi mật thường nằm nhiều vị trí cùng một lúc: trong gan và ống mật chủ. Sỏi cholesterol thì ít gặp hơn, chủ yếu là sỏi sắc tố nâu nói trên.

Một số nguyên nhân gây ra bệnh sỏi mật ở trẻ em:
– Tiền sử gia đình có người bị sỏi mật.
– Tiền sử của trẻ theoengf hay đau bụng giun, giun hay chui ống mật, viêm đường mật, béo phì (thường gặp ở bé gái vừa dậy thị sớm, vừa béo phì).
– Do chế độ ăn uống của trẻ có quá nhiều chất béo, …

Triệu chứng sỏi mật ở trẻ em:
Tùy vị trí của sỏi mà bệnh có những triệu chứng khác nhau. Ở trẻ thường có 3 triệu chứng điển hình:
– Đau bụng: cơn đau vùng hạ sườn phải, có khi lan ra sau lưng, lan lên vai hoặc có khi đau vùng thượng vị. Cơn đau xuất hiện từng cơn, đột ngột và kéo dài. Đặc biệt cơ đau xuất hiện sau bữa ăn có nhiều chất béo.
– Sốt: Tình trạng viêm nhiễm đường mật gây ra sốt cao, sốt vừa hoặc sốt nhẹ do phản ứng của cơ thể.
– Vàng da: vàng da tắc mật, nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu,… Một số trẻ chỉ sốt và đau bụng, không có vàng da.

Một số lưu ý dành cho trẻ bị sỏi mật:
– Duy trì chế độ ăn hạn chế chất béo (đặc biệt là những trẻ bị béo phì) nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho hoạt động cơ thể.
– Khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu thấy có những triệu chứng kể trên.

 Biên tập bởi Trisoithan.vn

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

Nhận xét