Nguyên nhân của những cơn đau quặn hạ sườn buộc bệnh nhân đi cấp cứu thường do sỏi mật gây ra. Trong cơ thể, sỏi có thể xuất hiện ở nhiều cơ quan, nhưng nhiều nhất là trong đường mật. Sỏi mật là một bệnh về đường tiêu hóa, do sự xuất hiện sỏi sắc tố mật hoặc sỏi cholesterol. Vậy biểu hiện và biến chứng của sỏi mật như thế nào?

Biểu hiện của sỏi mật

Sỏi đường mật trong gan: triệu chứng chính là cơn đau vùng hạ sườn phải lan ra vai phải hoặc xương bả vai, đau bụng gan thường xảy ra sau bữa ăn nhiều dầu mỡ, đau nhiều về đêm. Đôi khi xuất hiện đau cả vùng thượng vị (trên rốn) làm cho lầm tưởng cơn đau của dạ dày. Khi đau kèm theo nôn, cơn đau kéo dài từ vài giờ đến vài ngày có thể dẫn dẫn đến sốt cao đột ngột. Tuy vậy, cũng có nhiều trường hợp có sỏi mật trong gan nhưng không biểu hiện triệu chứng nào, chỉ khi xét nghiệm mới phát hiện bệnh.

BIểu hiện của bệnh sỏi mật

Sỏi gây tắc ống mật chủ

Sỏi ống mật chủ: Người  bệnh sỏi ống mật chủ, thường có triệu chứng đau bụng. Khi cơn đau kéo dài thường dẫn đến sốt và rét run. Kế tiếp là vàng da, vàng mắt, đi ra phân bạc màu.

Sỏi ngã ba đường dẫn mật: Sỏi ở vị trí này thường gây nên cơn đau bụng dữ dội và cũng có thể dẫn đến tắc mật làm, vàng mắt, vàng da và ra phân bạc màu

Sỏi túi mật – cổ túi mật: Ở thể bệnh này bệnh nhân thường đau bụng dữ dội, co cứng vùng hạ sườn phải. Nếu có hiện tượng tắc nghẽn, túi mật ngày càng to dần lên, khi sờ có thể thấy túi mật căng phồng, sờ vào rất đau. Nếu không kịp thời xử trí có thể đưa đến viêm túi mật cấp tính kèm theo sốt cao.

Các thể bệnh chính

  • Trường hợp điển hình bệnh sỏi mật có 3 chứng: đau, sốt và vàng da.
  • Triệu chứng lâm sàng không điển hình người mắc bệnh sỏi mật có cơn đau quặn gan, không tắc mặt, không vàng da. Hoặc cũng có thể không đau quặn gan nhưng tắc mật.
  • Bệnh nhân mắc bệnh sỏi mật đi bệnh viện cấp cứu vì những biến chứng như nôn ra máu có hình thỏi, đau bụng cấp, trướng bụng, chảy máu tiêu hóa, vàng da, sốt, túi mật to.

Biến chứng của sỏi mật

Các biến chứng của sỏi mật thường rất rõ ràng và gây đau dữ dội cho co thể:

  • Viêm túi mật cấp tính làm dịch mật bị rò rỉ gây nên viêm màng bụng cấp tính.

2

Sỏi mật khi viêm gây ra cơn đau bụng cấp tính nguy hiểm

  • Viêm nhiễm đường dẫn mật và túi mật.
  • Tích nước túi mật dẫn đến hiện tượng tắc túi mật mãn tính, kéo dài.
  • Nhiễm khuẩn huyết do sỏi làm thủng các đường dẫn mật, gây rò mật, mật chảy vào bên trong ổ bụng như tá tràng, dạ dày đại tràng,… gây biến chứng nguy hiểm, gây viêm tụy cấp hoặc viêm tụy mãn tính kéo dài.
  • Xơ gan do ứ mật: xảy ra khi sỏi gây tắc ống mật chủ hoàn toàn, lâu ngày gây ách tắc ứ mật lâu ngày làm ảnh hưởng xấu đến chức năng gan.

Trên đây là các biểu hiện và biến chứng của bệnh sỏi mật để mọi người có thể biết và phòng chống kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Nhận xét