Sỏi niệu quản là bệnh của đường tiết niệu (đường tiểu) gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao hơn cả là người trưởng thành. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Biến chứng do sỏi niệu quản
Do sỏi ngăn cản nước tiểu từ thận xuống bàng quang nên làm ứ nước tiểu ở thận gây viêm bể thận – thận, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể là suy thận. Suy thận sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chức năng của các cơ quan khác điển hình là làm tăng ure huyết, tăng huyết áp, suy tim,… Nếu sỏi xuống bàng quang sẽ gây sỏi bàng quang, nguy hiểm hơn là sỏi có thể làm bít tắc cổ bàng quang gây bí đái, nhiễm trùng bàng quang, ừ đây sẽ gây viên ngược dòng lên thận làm thận bị nhiễm trùng, ứ nước, ứ mủ và hậu quả là suy thận. Viêm bàng quang ngược dòng có thể gây nhiễm trùng huyết, nếu gặp phải vi khuẩn độc lực mạnh, kháng nhiều loại kháng sinh như tụ cầu vàng (S. Aureus) hoặc trực khuẩn mũ xanh (P. Aeruginosa) hoặc trực khuẩn E.coli thì rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Nguyên tắc điều trị
Khi có những bất thường về đường tiếu niệu (đái buốt, rắt, đục, máu …), đau thắt lưng nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân, nếu bị sỏi niệu quản cần điều trị sớm theo tư vấn của bác sĩ khám bệnh. Với sỏi nhỏ khoảng từ 3 – 4 mm có thể điều trị nội khoa (dùng thuốc làm tan sỏi, thuốc lợi tiểu …) theo dõi 1 – 2 tuần).
Với các sỏi lớn và đã gây giãn đài, bể thận, niệu quản, có thể áp dụng nhiều phương pháp điều trị ngoại khoa như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser hoặc xung hơi, mổ lấy sỏi… bác sĩ điều trị sẽ tư vấn để người bệnh lựa chọn.

Nguyên tắc phòng bệnh
Cần uống đủ lượng nước hàng ngày (khoảng 1,5 – 2 lít) bao gồm cả thức ăn và rau, canh, nhất là mùa nắng, nóng rất cần được bù nước đầy đủ để cơ thể không thiếu nước. Hàng ngày nên vận động cơ thể bằng cách tập thể dục hoặc chơi thể thao hoặc đi bộ để không bị ứ đọng nước tiểu. Nếu đã bị sỏi thận hoặc sỏi niệu quản cần tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh và cần tái khám theo định kỳ hoặc theo hẹn của bác sĩ. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

Nhận xét