Viêm túi mật cấp là một bệnh cấp cứu. Chính vì thế, cần phát hiện và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm bệnh viêm túi mật có thể xảy ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh. Viêm túi mật thường xảy ra sau bữa ăn, nhất là sau các bữa ăn thịnh soạn, chứa nhiều dẫu mỡ và protein.

  • Nguyên nhân và biểu hiện bệnh viêm túi mật cấp

Nguyên nhân chính của viêm túi mật là do sỏi xuất hiện đường dẫn mật và túi mật. Sỏi mật gây ứ mật và dịch mật, làm nguy hại đến thành túi mật và gây nhiễm khuẩn dẫn đến viêm túi mật cấp

10

Viêm túi mật cấp là bệnh nguy hiểm cần được cấp cứu kịp thời

Viêm túi mật cấp do vi sinh vật tuy chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 10% nhưng đó là một nguyên nhân rất quan trọng. Các loại vi sinh vật gây viêm túi mật như vi khuẩn và một số giun chui ống mật, giun chui lên ống mật mang theo vô số vi khuẩn.

Viêm túi mật có thể do rối loạn đông máu hoặc biến chứng của phẫu thuật cắt dây thần kinh số 10 chọn lọc gây rối loạn co bóp của túi mật và ứ mật hoặc do chấn thương,… 

Viêm túi mật cấp tính được phát hiện chủ yếu dựa vào 3 triệu chứng điển hình nhất là đau bụng, sốt và vàng da.

Đau bụng hay xảy ra sau bữa ăn no, thường đau ở vùng hạ sườn phải, xuyên ra sau lưng hoặc lan lên vai phải. Khoảng vài giờ sau khi đau bụng hoặc lâu hơn sẽ xuất hiện sốt. Sốt có khi rất cao, kèm theo rét run và vã mồ hôi. Bên cạnh đó, các trường hợp viêm túi mật do sỏi sẽ có biểu hiện vàng da, vàng niêm mạc vì sỏi xuất hiện, làm tắc nghẽn đường dẫn mật làm tích tụ sắc tố mật.

  • Các biến chứng của bệnh

Trong viêm túi mật cấp nếu không phát hiện sớm và xử trí không kịp thời có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm như: viêm ống mật, hoại tử túi mật, thủng túi mật, rò mật.

12

Tắt nghẽn đường mật do sỏi gây ra các biến chứng nguy hiểm

Thủng túi mật là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm vì có nguy cơ gây viêm phúc mạc và dẫn đến viêm dính các tạng khác có trong ổ bụng. Viêm túi mật cấp có thể chưa gây thủng túi mật nhưng lại gây ảnh hưởng đến thành túi mạch co bóp, giãn nở quá mức dẫn đến căng phồng, yếu và gây thấm mật vào ổ bụng gây viêm phúc mạc. Viêm túi mật cấp tính do nhiễm khuẩn cũng có thể gây bệnh nhiễm khuẩn huyết là một bệnh rất nguy hiểm cho người bệnh. Mật có thể bị rò rỉ vào hành tá tràng, đại tràng dạ dày. Lỗ rò túi mật tá tràng có thể gây nên tắc ruột do sỏi ở túi mật di chuyển xuống tá tràng, có nguy cơ gây nhiễm khuẩn nặng và có thể gây suy dinh dưỡng.

Vì vậy, khi bị đau bụng, nhất là đau sau khi tiêu thụ nhiều chất béo thì cần đi đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Nhận xét