Bệnh viêm đường tiết niệu thường gặp ở trẻ gái nhiều hơn hẳn trẻ trai. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì nguy cơ gây biến chứng nặng rất cao.

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở trẻ em đa phần là do vi khuẩn E.coli, vi nấm, ký sinh trùng hoặc virut gây hại. Vi khuẩn E.coli là một loại vi khuẩn nằm trong đường ruột chứa nhiều trong phân người và động vật. Vi khuẩn này có ở khắp nơi xung quanh cuộc sống của chúng ta: trong đất, bụi, nước và không khí, thực phẩm, rau củ quả… và rất dễ lây nhiễm sang cho người, nhất là trẻ em. Khí hậu ở nhiệt đới nóng ẩm ở nước ta là điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển và khuếch tán khắp nơi, trẻ nhỏ thường nghịch ngợm, vui đùa và làm tay chân nhiễm bẩn, vi nấm dễ dàng thâm nhập vào đường tiết niệu gây bệnh.

3

Viêm đường tiết niệu thường gặp ở bé gái hơn hẳn bé trai

  • Dấu hiệu nhận biết bệnh

Trẻ nhỏ ở nhiều độ tuổi, có trẻ chưa biết nói, hoặc có trẻ không biết kêu đau hoặc không biết mô tả khi bị viêm đường tiết niệu. Mặt khác bệnh lại thường diễn biến và biểu hiện không rõ rệt, xuất hiện âm thầm nên càng khó phát hiện trẻ bị bệnh. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần nắm vững các biểu hiện và cách phát hiện bệnh để đưa con đi khám và chữa trị kịp thời.

Khi trẻ mắc bệnh viêm đường tiết niệu, thường có các dấu hiệu sau: trẻ bị sốt nhẹ, hoặc có khi sốt cao và kéo dài nhiều ngày. Bên cạnh đó, trẻ có thể biếng ăn, hay quấy khóc, tiêu hóa bị rối loạn như trẻ nôn hoặc bị tiêu chảy.

Dấu hiệu khác điển hình hơn là khi đi tiểu trẻ hay khóc hoặc nhăn nhó bởi bị đau. Các bé trai lớn hay sờ vào chim do khó chịu hoặc có thể bị đau khi đi tiểu. Ba mẹ thấy trẻ có biểu hiện tiểu dắt, đi biểu bị buốt hoặc đi tiểu nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn thì nên đưa trẻ đi khám ở các cơ sở y tế uy tín ngay vì đây là biểu hiện điển hình nhất của bệnh viêm đường tiết niệu.

4

Trẻ quấy khóc, nóng sốt là một trong những biểu hiện của bệnh

Bên cạnh đó, biểu hiện khác của bệnh viêm đường tiết niệu là nước tiểu đổi màu, mức độ đổi màu nhiều hay ít phụ thuộc vào thời gian mắc bệnh lâu hay mới.

Nếu phát hiện thấy trẻ có một hay nhiều hơn các dấu hiệu nói trên thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám bệnh. Các y bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp chẩn đoán, chữa trị kịp thời và phù hợp nhất. Điều trị dứt điểm và kịp thời, tránh các biến chứng gây nguy hại cho sức khỏe của bé. Tránh trường hợp sử dụng toa thuốc của bé khác để tự chữa bệnh cho con mình.

Nguồn: thaythuoccuaban.com

Nhận xét