Thận của chúng ta là cơ quan sống giúp điều hoà huyết áp và tạo ra hormone để sản sinh ra tế bào máu đỏ. Quan trọng hơn, thận có chức năng thẩm tách và thanh lọc chất bẩn khỏi máu, sau đó chất bẩn được bài tiết ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Khi thận bị hư hại, có nghĩa là chúng không thể lọc chất bẩn ra khỏi cơ thể hiệu quả theo đúng chức năng của chúng. Đây chính là bệnh thận mãn tính. Bệnh thận mãn là quá trình chức năng của thận bị giảm sút dẫn đến suy thận.

Bệnh thận mãn tính

Bệnh thận mãn tính

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh thận mãn. Tuy nhiên, hai phần ba những người mắc bệnh thận mãn là do tiểu đường và huyết áp cao. Những nguyên nhân khác ảnh hưởng đến thận thường là do tắc nghẽn bởi sỏi thận, u bướu, sự phình lên của tuyến tiền liệt. Chứng viêm, sưng thận, viêm mạch, viêm đường tiết niệu, những bệnh di truyền như bệnh thận đa nang hai bên, bệnh luput và những căn bệnh khác ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể.

Lời khuyên dành cho người bệnh thận mãn tính

Với bệnh thận mãn tính, phương pháp điều trị đúng cách vẫn có thể ngăn ngừa và làm chậm quá trình bị suy thận. Để xác định chẩn đoán cho bạn và kiểm tra cấp độ của chức năng thận để có thể lên kế hoạch điều trị tốt hơn, bạn có thể làm theo những bước sau:

– Nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa thận, người sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích đối với căn bệnh của bạn.

– Đánh giá tỷ lệ tách lọc cầu thận của bạn (GFR), là cách giúp đánh giá chức năng thận của bạn. Tỷ lệ tách lọc của cầu thận còn giúp xác định bạn mắc bệnh thận mãn ở giai đoạn nào để có thể lên kế hoạch điều trị sau đó.

Bệnh thận mãn tính

Bệnh thận mãn tính

– Tiến hành siêu âm và chụp cắt lớp để có hình ảnh về thận và đường tiết niệu. Việc này giúp bác sĩ biết liệu thận của bạn có bị quá to hay quá bé không? Bạn có bị sỏi thận hay u bướu không hay bạn có bị vấn đề gì khác về cấu trúc của thận hay đường tiết niệu không?

– Tiến hành sinh thiết thận. Việc này được thực hiện ở một số trường hợp để xác định chi tiết loại bệnh thận mắc phải và để xác định thận bạn bị hư hại đến mức nào để lên kế hoạch điều trị tốt hơn. Để tiến hành sinh thiết một ít mô của thận sẽ được lấy ra và mang đi soi dưới kính hiển vi.

Các triệu chứng của bệnh thận mãn

Phần lớn mọi người đều không có triệu chứng gì ở giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên khi căn bệnh đã phát triển có thể có các triệu chứng sau:

– Chán ăn

– Buồn nôn

– Luôn cảm thấy mệt mỏi và không khoẻ

– Mất ngủ/Thay đổi thói quen ngủ thông thường

– Sưng tấy chân và mắt cá chân

– Khó thở

– Da khô và ngứa

Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh

Thậm chí với phương pháp điều trị đúng thì bệnh thận mãn vẫn có thể xấu đi theo thời gian và thận sẽ ngừng hoạt động. Đấy gọi là suy thận (bệnh thận mãn giai đoạn 5). Khi thận ngừng hoạt động toàn bộ các chất thải sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến sự nôn mửa, cơ thể yếu đi, mất cân bằng chất điện phân, quá nhiều chất tích tụ trong cơ thể, gây rối loạn và thậm chí là hôn mê.

Đối với những người suy thận thì bác sĩ sẽ cho thẩm tách thường xuyên để loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Ghép thận là một giải pháp khác. Bạn cũng có thể bị suy thận nếu như bạn bị tiểu đường, huyết áp cao, hay một thành viên trong gia đình bị bệnh thận mãn.

Phát hiện sớm để giảm thiểu nguy cơ suy thận. Hãy kiểm tra thận của bạn ngay ngày hôm nay.

Theo Raffles Health News

Nhận xét