Bệnh sỏi thận không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn khiến rất nhiều trẻ em phải khổ sở với căn bệnh này. Nhiều phụ huynh khi đưa con đi khám bệnh đều bất ngờ khi con mình mắc bệnh sỏi thận, tuy nhiên bệnh sỏi thận ở trẻ em có thể xuất hiện từ khi còn trong bào thai, lúc mới sinh hay bất cứ độ tuổi nào trong quá trình tăng trưởng và phát triển.

Sỏi thận ở trẻ em hiện nay là một bệnh khá hiếm. Sỏi hình thành có liên quan mật thiết tới yếu tố di truyền và môi trường. Ngoài yếu tố di truyền, nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ em mắc bệnh sỏi thận là do chế độ ăn uống và lối sống lười vận động hiện nay.

9

Sỏi thận ở trẻ em có thể xuất hiện từ khi còn trong bào thai

Việc tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh chứa nhiều muối, ít uống nước, lười vận động là những nguyên nhân làm hình thành và xuất hiện nhanh sỏi thận ở trẻ em, nhất là những trẻ có sẵn các bệnh lý rối loạn tiêu hóa và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Bên cạnh đó, các trẻ hay bị nhiễm trùng đường tiểu, chỗ hẹp tự nhiên của đường tiết niệu có dấu hiệu bất thường hay những bệnh lý gây cản trở sự đẩy nước tiểu ra bên ngoài như bệnh bàng quang thần kinh… cũng là điều kiện thuận lợi để tạo sỏi.

  • Triệu chứng bệnh sỏi thận ở trẻ em

Triệu chứng thường gặp của sỏi thận là đau vùng hông lưng, đi tiểu nhiều lần, mỗi lần tiểu rất ít, tiểu ra máu. Ở trẻ nhỏ thì trẻ dễ quấy khóc, sinh hoạt thay đổi do đau đớn, bé la khóc mỗi khi đi tiểu. Đôi khi bệnh sỏi thận ở trẻ được tình cờ phát hiện qua siêu âm bụng.

Theo các chuyên gia y tế, sỏi đường tiết niệu trẻ em gặp nhiều nhất ở thận, tiếp dến là sỏi niệu quản và sỏi bàng quang ít gặp hơn nhưng lại có các triệu chứng rất đặc hiệu như tiểu khó hay tiểu ngắt quãng do sỏi lấp đường tiểu và đi tiểu nhiều lần do cổ bàng quang bị kích thích.

7

Sỏi thận gây đau đớn, quấy khóc ở trẻ

Hiện nay, ở Việt Nam không có phương pháp điều trị áp dụng cho tất cả các loại sỏi. Mỗi phương pháp đều có thể có biến chứng, như sót sỏi hoặc có thể nhiễm trùng vết mổ do trước đó nước tiểu bị ứ đọng vì sỏi bị kẹt dẫn đến nước tiểu bị nhiễm trùng và lây lan vào vùng mổ.

Ở các nước phát triển, sỏi thận ở trẻ được điều trị bằng các phương pháp ít xâm lấn như nội soi gắp sỏi hay tán sỏi qua da. Áp dụng phương pháp mới này bệnh nhi sẽ ít đau hơn, không có sẹo, tránh được nhiều biến chứng sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện và bình phục sau mổ nhanh chóng.

Nhận xét