Dưới đây là 13 yếu tố nguy cơ gây sỏi thận chúng ta nên biết để tự phòng ngừa:

Thiếu canxi
Bởi vì canxi luôn có mặt trong thận nên nhiều người nghĩ rằng giảm lượng canxi thì sẽ giảm nguy cơ sỏi thận. Nhưng mà quan niệm này không đúng bởi các chuyên gia nghiên cứu đã cho thấy những người đảm bảo đủ canxi cho cơ thể có nguy cơ bị sỏi thận thấp hơn (nghiên cứu của Đại học Havard năm 2013). Cụ thể, nghiên cứu này cho hay, nếu chế độ ăn uống của chúng ta thiếu canxi thì thành phần oxalate trong cơ thể thay vì liên kết với canxi trong đường tiêu hóa sẽ liên kết với canxi trong đường tiết niệu và tạo thành sỏi canxi oxalat.

Nghiện ăn salad
Salad thường chế biến từ các loại rau, lá xanh đậm như cải bó xôi, củ cải đường, …rất giàu oxalat. Lý tưởng nhất là oxalat sẽ liên kết với canxi trong đường tiêu hóa và đẩy ra ngoài qua đường tiết niệu. Tuy nhiên, nếu lượng oxalat tăng cao quá mức, nó sẽ đọng lại trong đường niệu và dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi thận. Tất nhiên là bạn không cần thiết phải bỏ ăn rau xanh hoàn toàn nhưng hãy cân đối chế độ ăn và chọn các loại rau xanh có hàm lượng oxalat thấp hơn như cải xoăn, súp lơ.

Ăn quá mặn
Rất nhiều vấn đề sức khỏe của chúng ta đều bắt nguồn từ việc ăn quá mặn và sỏi thận cũng nằm trong số đó. Khi lượng natri đưa vào cơ thể tăng lên, điều đó cũng khiến lượng canxi do thận tiết ra tăng cao. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến sỏi thận.

Ăn ít cam, chanh, quýt, …
Những loại trái cây như cam, chanh, quýt, bưởi, …có chứa hàm lượng citrate cao – đây là chất làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận trong cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên đưa thêm trái cây, rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày của mình thì có thể giảm nguy cơ sỏi thận.

Ăn nhiều thịt
Ăn nhiều thịt gia cầm và thịt đỏ cũng có thể tăng nguy cơ sỏi thận. Một nghiên cứu vào năm 2014 đã chỉ ra rằng những người ăn chay và ăn nhiều cá có nguy cơ sỏi thận ít hơn người ăn 100 gram thịt mỗi ngày từ 30 – 50%.

Uống quá nhiều trà
Điều này có vẻ không được những người yêu trà tin tưởng nhưng thực tế là vậy. Tạp chí về dược của nước Anh đã đưa tin về việc một người đàn ông 56 tuổi phải nhập viện vì suy thận sau khi uống quá nhiều trà. Thật vậy, trà đen (một trong những loại trà phổ biến ở Mỹ) rất giàu oxalate có thể tăng nguy cơ sỏi thận. Người đàn ông này đã uống 16 ly trà đen mỗi ngày, gấp đôi mức tiêu thụ của người bình thường. Do đó, nếu bạn đã bị sỏi thận trước đây, hãy hỏi bác sĩ về việc uống trà mỗi ngày để được tư vấn mức độ phù hợp.

Uống nhiều soda, nước ngọt
Thông thường, uống nhiều nước là cách tốt nhất để phòng ngừa sỏi thận bởi vì nước làm loãng các thành phần có thể hình thành sỏi thận. Nhưng không phải bất cứ loại nước uống nào cũng mang lại tác dụng như vậy. Một nghiên cứu năm 2013 đã chỉ ra rằng uống một lon soda hay nước ngọt một ngày cũng tăng nguy cơ sỏi thận lên 23%.

Di truyền từ bố mẹ
Nếu bố mẹ bạn đã từng bị sỏi thận thì bạn cũng có nguy cơ này bởi vì người trong gia đình thường có chế độ ăn uống giống nhau đồng thời cũng có những tương đồng về mặt gen. Con cái có thể thừa hưởng cơ địa hấp thụ oxalat nhiều hay ít từ bố mẹ.

Bị bệnh viêm đường ruột
Những người bị viêm đường ruột có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn những người bình thường. Một trong những lý do giải thích cho mối liên hệ này lạ: những người bị viêm đường ruột thường xuyên bị mất nước, do đó, làm tăng tỉ lệ sỏi thận do các thành phần hóa học đậm đặc trong nước tiểu.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu
Nếu bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu thường xuyên, có thể bạn đang bị sỏi thận. Thật ra, không phải trường hợp sỏi thận nào cũng gây đau và thậm chí những viên sỏi nhỏ có thể tự đào thải ra ngoài mà bạn không để ý đến. Nhưng cũng có những trường hợp sỏi thận ở lại trong đường niệu, gây tắc nghẽn đường tiểu dẫn đến nhiễm khuẩn.

Uống nhiều thuốc nhuận tràng
Thuốc nhuận tràng đã xuất hiện và được sử dụng hơn 2000 năm nay rồi. Đặc biệt những người cao tuổi thường uống thuốc nhuận tràng để ngừa táo bón, mong muốn việc đi tiêu đều đặn hằng ngày, tốt cho sức khỏe. Thế nhưng đa phần việc lạm dụng thuốc nhuận tràng lại ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và thuốc của cơ thể, đồng thời có thể tạo ra sự mất cân bằng điện giải từ đó gây ra sỏi thận. Ngoài ra, uống thuốc nhuận tràng nhiều cũng khiến cơ thể bị mất nước, tăng nguy cơ sỏi thận.

Béo phì
Phụ nữ béo phì có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn 35% so với người bình thường. Các nhà nghiên cứu chưa rõ vì sao nhưng họ cho rằng tăng cân làm thay đổi môi trường pH bên trong đường niệu, tạo điều kiện cho sỏi thận dễ dàng hình thành.

Phẫu thuật giảm cân
Béo phì có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận nhưng phẫu thuật giảm cân cũng vậy. Các nhà nghiên cứu cho rằng, sau phẫu thuật, khả năng hấp thụ canxi từ chế độ ăn uống hàng ngày giảm đi. Khi điều này xảy ra, việc tích tụ oxalate trong đường niệu có thể dẫn đến sỏi thận. Do đó, nếu bạn vừa phẫu thuật giảm cân, hãy trao đổi với bác sĩ để có được chế độ ăn uống hợp lý, trong đó đảm bảo uống đủ nước, hạn chế ăn thịt và muối và bổ sung đủ canxi. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

Nhận xét