Project Description

Danh sách những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có lợi cho thận mà những người mắc bệnh thận nên dùng thường xuyên.

7. Dâu tây
5 trái dây tây tươi với kích cỡ trung bình sẽ cung cấp 1 mg natri, 120 kali và 13 mg phốt pho

Trong dâu tây có chứa hai loại phenol (còn được gọi là axit carbolic) là anthocyanins và ellagitanins. Anthocyananins tạo màu đỏ và là chất chống oxyhóaoxy. Dâu tây cung cấp rất nhiều vitamin C và man-gan, bên cạnh lượng chất xơ dồi dào. Đây đều là những thành phần giúp bảo vệ tim, chống ung thư và viêm nhiễm.

tt

9. Nho đỏ
½ chén nho đỏ có 1 mg natri, 88 mg kali, 4 mg phốt pho

oxyNho chứa các chất flavonoid  có tác dụng phòng ngừa ung thư và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm. Một số chất hữu cơchất trong nho, rượu nho và nước ép nho đã được khẳng định bằng nhiều kết quả nghiên cứu khác nhau về khả năng hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh tim. Loại nho đỏ hoặc tím có chứa hàm lượng chất anthocyanin cao hơn các loại nho khác.

tt

10. Lòng trắng trứng
2 lòng trắng trứng chứa 7g protein, 110 mg natri, 108 mg kali, 10 mg phốt pho

Lòng trắng trứng cung cấp đầy đủ các loại axit amin thiết yếu. Trong chế độ ăn uống của người bị bệnh thận, lòng trắng trứng sẽ cung cấp protein với hàm lượng phốt pho thấp hơn so với các nguồn cung cấp protein khác như lòng đỏ trứng hoặc thịt.

 tt

11. Cá
Với 85 g cá hồi tự nhiên, chúng ta có được 50 mg natri, 368 mg kali và 274 mg phốt pho

Bên cạnh một nguồn protein có chất lượng cao, cá còn cung cấp các chất béo có khả năng kháng viêm là omega 3. Những chất béo có lợi trong cá giúp đánh bại một số loại bệnh nguy hiểm như tim hay ung thư. Các axit omega 3 còn giúp hạ thấp mật độ của các cholesterol “xấu” LDL đồng thời làm tăng lượng cholesterol “tốt” HDL. Hiệp hội Tim mạch và Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn cá khoảng từ hai đến ba lần mỗi tuần. Những loại cá có hàm lượng a-xít béo omega 3 cao là cá ngừ, cá trích, cá thu và cá hồi.

 tt

12. Dầu ô-liu
1 muỗng canh dầu ô-liu cung cấp ít hơn 1 mg natri, ít hơn 1 mg kali

Loại dầu ăn này có hàm lượng axit oleic cực kỳ dồi dào. Đây là một axit béo có tính kháng viêm. Lượng chất béo đơn chưa bão hòa trong dầu ô-liu sẽ phòng chống sự oxy hóa diễn ra bên trong cơ thể. Chúng còn có nhiều chất ployphenol và những hợp chất chống oxy giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và sự oxy hóa.
Những người tiêu thụ nhiều dầu ô-liu sẽ có tỷ lệ mắc bệnh tim và ung thư thấp hơn so với những người sử dụng các loại dầu ăn khác. Hàm lượng chất chống oxy trong dầu ô-liu tinh chất sẽ cao hơn hẳn các loại dầu ô-liu thông thường.

tt

Theo PNO

Nhận xét