Viêm đường tiết niệu là căn bệnh khá phổ biến hiện nay và ở mọi lứa tuổi. Bệnh không phân biệt người lớn, trẻ em hay người mang thai. Chính vì vậy việc phòng ngừa và theo dõi chúng sẽ giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh. Đặc biệt hơn đối với người mang thai khó tránh khỏi những biến chứng do bệnh gây ra do đó phụ nữ mang thai nên ăn gì khi bị viêm đường tiết niệu cũng là vấn đề đặc biệt quan trọng.

1. Viêm đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai

Khi phụ nữ mang thai, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiết niệu khá cao, do số lần đi tiểu nhiều hơn bình thường, vệ sinh khó khăn hơn và hệ miễn dịch kém hơn. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu, mà còn có thể dẫn đến nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân. Vì vậy việc chữa trị viêm đường tiết niệu khi mang thai là việc làm quan trọng và không thể bỏ qua hay xem nhẹ.

Lý giải cho nguyên nhân này, khi mang thai, bộ máy tiết niệu của bạn thay đổi rất nhiều, điển hình là niệu quản giãn nhẹ, xuất hiện hiện tượng trào ngược bàng quang so sức ép của thai nhi. Hai tình trạng này gây ra sự ứ đọng nước tiểu, yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn E.coli, phát triển – nguyên nhân chính hình thành bệnh viêm đường tiết niệu. Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, phụ nữ mang thai nên xây dựng một khẩu phần ăn uống hợp lý và khoa học để giảm đáng kể sự phát triển của bệnh, bảo vệ sự an toàn cho bé con trong bụng.

viemduongtietnieu

Viêm đường tiết niệu khi mang thai có thể dẫn đến nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân

2. Viêm đường tiết niệu khi mang thai nên ăn gì?

  • Bổ sung đủ nước cho cơ thể, tốt nhất là 2-3 lít nước mỗi ngày để cơ thể được thanh lọc bớt chất độc, vi khuẩn có hại đang trú ngụ trong cơ thể.
  • Bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, sori, chanh, cam, dâu, ổi…, vì vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng tiết niệu không thể sống trong mội trường giàu tính axit.
  • Phụ nữ mang thai có thể uống thêm trà thảo dược giúp giải độc cho cơ thể như trà atiso, trà gừng hay trà xanh.

tra

Trà atiso giúp giải độc cơ thể, tăng sức đề kháng cho phụ nữ đang mang thai

  • Bổ sung đầy đủ lượng rau xanh hoa quả tươi hằng ngày, bởi những thực phẩm này giúp tăng sức đề kháng của cơ thể trước sự tấn công của vi khuẩn.
  • Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn, rất tốt trong việc cân bằng độ pH trong môi trường âm đạo của phụ nữ, giúp ngăn ngừa tối đa các bệnh phụ khoa gây giảm sức đề kháng của cơ thể
  • Các thực phẩm giàu vitamin E như dầu ô-liu, bơ, đậu phộng, vừng, dầu dừa… có tác dụng cân bằng chất nhờn ở âm đạo, tránh nguy cơ âm đạo bị khô rát và tổn thương.

3. Viêm đường tiết niệu khi mang thai không nên ăn gì

  • Không ăn thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói,…
  • Giảm thiểu việc tiêu thụ đồ ăn ngọt, nhiều béo bởi những món này sẽ làm thay đổi độ cân bằng pH của môi trường trong âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển

keo-ngot

Đồ ngọt làm thay đổi độ cân bằng pH tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển

  • Không sử dụng chất kích thích như café, thuốc lá, bia, rượu,…
  • Không nên ăn mặn, ăn đồ cay và nóng.

Biên tập bởi Trisoithan.vn

Nhận xét