Người mắc bệnh viêm túi mật, sỏi mật nên hạn chế hấp thu thức ăn chứa nhiều chất béo, cholesterol, hạn chế tiêu thụ da heo, da gà, mỡ và nội tạng động vật.

Bổ sung thực phẩm thanh đạm dễ tiêu hóa như: các loại đậu ngũ cốc, các loại rau cải. Đồ ăn chiên, rán, rượu và thực phẩm chứa nhiều chất tính kích thích cũng nên hạn chế. Ăn uống đúng khẩu phần, ăn đúng giờ và không nên ăn quá no trong một lần ăn. Khi mắc viêm túi mật hoặc sỏi mật, chúng ta nên tăng cường các món ăn sau đây:

1. Trà hoa hồng

Sử dụng hoa hồng khô làm trà, uống hằng ngày giúp làm giảm cơn đau. Chữa đau tức ngực do viêm túi mật, sỏi mật gây nên.

11

Trà hoa hồng giúp làm giảm cơn đau do viêm túi mật, sỏi mật gây nên

2. Súp gan heo

Dùng gan heo kết hợp với trứng gà và đậu hà lan chế biến súp. Súp gan heo giúp an thần, dễ ngủ, giảm các cơn đau do viêm túi mậtsỏi mật gây nên. Bên cạnh đó, súp gan heo giúp hạ sốt, giảm thiểu ra mồ hôi trộm và tình trạng khô miệng do sức đề kháng của người bệnh yếu

3. Canh đậu phụ – nấm tuyết

Canh đậu phụ nấu với nấm tuyết có tác dụng dưỡng huyết, bổ khí. Đậu phụ giúp thanh nhiệt giải độc. Nấm tuyết chứa nhiều protid, có tác dụng bổ khí, chống xơ cứng động mạch. Dùng chữa viêm túi mật, sỏi mật, xơ gan, các bệnh về gan … thể khí hư tinh tổn. ?, tiểu đêm nhiều, thân hình gầy ốm, tinh thần uể oải, hồi hộp thở ngắn

4. Canh cá chép – đậu đỏ

Cá chép nấu với đậu đỏ có tác dụng giải nhiệt, lợi đởm, dễ tiêu hóa thức ăn. Bên cạnh đó canh cá chép đậu đỏ còn có tác dụng điều hòa sinh khí. Dùng chữa viêm túi mật, sỏi mật cấp tính hoặc những người có triệu chứng vàng mắt vàng da, đi tiểu khó khăn.

12

Canh cá chép đậu đỏ các tác dụng giải nhiệt dùng chữa viêm túi mật, sỏi mật

5. Mì cà chua – đậu phụ

Mì kết hợp cà chua, đậu phụ hoặc có thể bổ sung thêm dầu mè khi dùng. Cà chua chứa nhiều vitamin, các tác dụng khai vị, giải khát. Đậu phụ chứa nhiều protein thực vật, có tác dụng giảm độc tiêu?. Cà chua, đậu phụ kết hợp với mì sẽ giúp người mắc bệnh sỏi mật dễ tiêu hóa, làm chậm khả năng hình thành sỏi.

6. Trà đậu xanh – đậu đỏ

Đậu xanh kết hợp với đậu đỏ, dùng nấu nước uống thay trà. Có tác dụng giải nhiệt độc trong cơ thể. Đậu xanh giàu dinh dưỡng có lợi, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sáng mát. Đậu đỏ các tác dụng lợi thủy, tiêu độc, bài trừ khí hư. Đậu xanh kết hợp đậu đỏ dùng để chữa viêm túi mật, sỏi mật.

6 món ăn trên đây khá dễ tìm và chế biến đơn giản, là thực đơn giúp chữa bệnh viêm túi mật, sỏi mật cho người mắc bệnh, có thể áp dụng kết hợp với việc điều trị bệnh theo lời dặn của bác sĩ.

Nguồn: kenhbacsi.vn

Nhận xét