Canxi oxalae là sỏi thận phổ biến nhất hiện nay, và một trong những nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn giàu canxi và oxalate.

Oxalate là gì?
Oxalate là một hợp chất tự nhiên có trong nhiều thực vật và cả con người. Đây không phải là chất dinh dưỡng cần thiết cho con người, thậm chí quá nhiều oxalate trong cơ thể còn dẫn đến sỏi thận.
Trong thực vật, oxalate giúp loại bỏ canxi dư thừa bằng cách gắn kết với nó. Đó là lý do tại sao các loại thực phẩm giàu oxalat đa phần đều là thực vật. Trong cơ thể người, oxalat ăn vi khuẩn tốt trong ruột.
Cơ thể chúng ta xử lý oxalat như thế nào
Khi chúng ta ăn thực phẩm chứa oxalate, hợp chất này sẽ di chuyển theo đường tiêu hóa và ra ngoài cơ thể theo phân hay nước tiểu. Và vì oxalate đi qua dạ dày, nó có thể gắn kết với canxi vừa thải ra ngoài qua phân. Tuy nhiên, khi có quá nhiều oxalate đi vào thận, nó có thể dẫn đến sỏi thận.
Sỏi thận canxi oxalate là loại sỏi phổ biến nhất hiện nay và nồng độ oxalate trong cơ thể càng cao thì nguy cơ sỏi thận càng lớn.

Thế nào là chế độ ăn ít oxalate
Nếu bạn là đối tượng có nguy cơ bị sỏi thận cao, bạn nên giảm lượng oxalate trong cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, bổ sung thêm những thực phẩm giàu canxi khi ăn thực phẩm giàu oxalate còn hiệu quả hơn nhiều. Khi tiêu hóa thức ăn, oxalate và canxi có thể kết hợp với với nhau trước khi đến thận, từ đó giảm khả năng hình thành sỏi thận.

Nguyên nhân nào khiến oxalate tăng?
– Thực phẩm giàu vitamin C có thể làm tăng hàm lượng oxalate trong cơ thể. Vitamin C chuyển đổi thành oxalate, do đó, tiêu thụ hơn 1000 mg vitamin C mỗi ngày sẽ làm tăng oxalate trong cơ thể.
– Uống thuốc kháng sinh hoặc có vấn đề về tiêu hóa cũng làm tăng oxalat trong cơ thể. Khi hệ tiêu hóa có vấn đề, số lượng vi khuẩn giúp loại bỏ oxalate trong cơ thể giảm đi, từ đó hàm lượng oxalate cũng tăng.
Làm thế nào để giảm oxalate từ đó giảm nguy cơ sỏi thận?
– Uống nhiều nước (nên uống nước lọc chứ không phải nước giải khát) mỗi ngày có thể giúp loại bỏ và ngăn ngừa sỏi thận hình thành.
– Bổ sung đủ canxi trong cơ thể cũng là cách hữu ích. Cơ thể thiếu canxi có thể dẫn đến lượng oxalate đến thận tăng cao, làm tăng nguy cơ sỏi thận.
– Giảm lượng muối trong bữa ăn hằng ngày. Chế độ dinh dưỡng nhiều muốn có thể khiến canxi dư thừa nhiều trong nước tiểu. Và thực tế là càng nhiều canxi và oxalat trong thận thì nguy cơ sỏi hận càng cao. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

Nhận xét