Sỏi thận là một vấn đề nhức nhối mà bạn có thể gặp phải đối với đường tiểu của mình. Đây cũng là bệnh lý rất thường gặp hiện nay. Theo Hiệp hội tiểu đường, bệnh tiêu hoá và bệnh thận quốc gia của Mỹ (the National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases), hằng năm, có khoảng 3 triệu lượt bệnh nhân đi khám vì sỏi thận. Bên cạnh đó, đau do sỏi thận khiến khoảng 1 triệu người nhập cấp cứu hằng năm. May mắn thay, bạn có thể kiểm soát sỏi thận bằng chế độ ăn ít canxi.

Thua-canxi-de-mac-benh-tim-soi-than

Triệu chứng
Theo Hiệp hội tiểu đường, bệnh tiêu hoá và bệnh thận quốc gia của Mỹ (the National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases), thận của bạn lọc máu và các chất thừa trong nước tiểu, sau đó đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Sỏi thận được hình thành khi các tinh thể lắng đọng trong nước tiểu. Người ta vẫn không rõ tại sao quá trình này lại xảy ra.
Nhiều trường hợp sỏi thận không gây ra bất cứ triệu chứng nào nhưng nó cũng có thể gây ra những cơn đau trầm trọng ở lưng hoặc ở vùng bụng dưới đặc biệt đối với những sỏi có kích thước lớn.

Thành phần sỏi
Mặc dù sỏi thận có thể được tạo thành từ nhiều loại khoáng chất khác nhau nhưng chúng thường là sự kết hợp của canxi và oxalat hay canxi và photphat. Thực tế, khoảng 80% trường hợp sỏi thận có chứa canxi với một số loại khoáng chất khác.
Sỏi thận thường được hình thành do chế độ ăn. Vì vậy, việc ăn ít canxi và oxalat hay photphat có thể làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

calcium-rich-foods-graphic
Chế độ ăn cơ bản
Quan niệm sai lầm cho rằng việc tránh hoàn toàn lượng canxi ăn vào giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận có thành phần là canxi. Trung tâm Y khoa của đại học Maryland chứng tỏ răng chế độ ăn nhiều canxi dường như không làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Điều này có nghĩa là một người khoẻ mạnh không nên kiêng ăn canxi hoàn toàn để phòng ngừa sỏi thận. Chỉ những người bác sĩ khuyến cáo rằng việc dư thừa canxi trong nước tiểu mới cần phải giảm lượng canxi ăn vào. Bao gồm bệnh Addison, bệnh toan hoá ống thận, cường giáp, cường tuyến cận giáp nguyên phát, nhiễm độc vitamin D, bệnh Paget, sarcoidosis.

tt
Nếu bác sĩ của bạn khuyến cáo rằng bạn nên kiểm soát lượng canxi ăn vào để ngăn việc hình thành thên sỏi thận thì bạn nên ăn kiêng một số khoáng chất. Cơ thể của bạn cần canxi để duy trì tăng trưởng xương, và nếu ăn quá ít canxi có thể dẫn đến sự mất xương. Nhìn chung, đàn ông nên ăn 800 mg canxi mỗi ngày, trong khi phụ nữ tiền mãn kinh nên cung cấp 1000 mg mỗi ngày. Nếu bạn là một người phụ nữ mãn kinh, bạn nên cung cấp 1200 mg canxi mỗi ngày.

Tiết chế thức ăn
Hầu hết lượng canxi cung cấp theo nhu cầu hằng ngày có nguồn gốc từ những thực phẩm từ sữa. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến khẩu phần ăn của mình để chắc chắn rằng bạn không ăn quá mức lượng canxi cho phép. Cần tránh ăn các thức ăn có chứa hàm lượng canxi cao như phomat, yogurt, sữa, bơ sữa, kem,…
Ví dụ, 1 khẩu phần 57g phomat dày chứa 300 mg canxi. Những thức ăn khác, bao gồm mật đường đen (blackstrap molasses), rau cải có màu xanh đậm cũng có chứa nhiều canxi.
Thay đổi chế độ ăn làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận loại canxi oxalat và canxi photphat. Tránh ăn thức ăn có hàm lượng cao các chất này để tránh việc lắng đọng các tinh thể và hình thành sỏi đường tiểu. Việc gia tăng Kali và giảm ăn Natri cũng làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

tt
Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn giới hạn lượng oxalat – được tìm thấy trong những thức ăn có nguồn gốc từ cây trồng. Cây lúa mì, đậu nành chứa một lượng rất lớn oxalat nên bạn cần hạn chế các chất này. Những thức ăn khác chứa oxalat bao gồm những sản phẩm ngũ cốc như cây lúa mì, hạt đậu nành, bột ca cao, sô cô la, hạt tiêu đen, đậu phộng, trà Ấn Độ, và những loại rau củ như cải thìa, khoai lang,…

Theo trisoithan.vn

Nhận xét