Đối với việc phòng ngừa và cả chữa trị bệnh sỏi thận, bạn thường sẽ nhận được lời khuyên là uống nước ngừa sỏi thận. Tuy nhiên, bạn có biết uống bao nhiêu là đủ, bao nhiêu là “nhiều” và uống thế nào cho đúng? Hãy đọc bài viết dưới đây của Trisoithan.vn để cùng giải đáp thắc mắc này nhé.

Cách uống nước ngăn ngừa sỏi thận hiệu quả

Uống đủ nước là một trong những cách ngừa sỏi thận hiệu quả và đơn giản nhất. Bạn nên uống ít nhất 3 lít nước (tương đương khoảng 9-10) ly mỗi ngày. Ngoài ra, lượng nước uống vào cũng cần phải thay đổi theo thời tiết cho phù hợp. Trong thời tiết nóng bức, mồ hôi tiết ra nhiều hơn gây mất nước thì bạn cần phải uống nhiều nước hơn. Điều này giúp cho nước tiểu của bạn ít bị cô đặc, giảm nguy cơ gây sỏi thận.

uong-nuoc

Uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày để ngăn ngừa sỏi thận hiệu quả

Cách uống nước cho người đã bị sỏi thận

Đối với người đã từng bị bệnh sỏi thận hoặc đang bị sỏi thận, cần đảm bảo lượng nước và các chất lỏng khác nạp vào cơ thể đủ để sản xuất ít nhất 2 lít nước tiểu mỗi ngày. Tương tự như trên, lượng nước uống vào cũng phụ thuộc vào thời tiết, nên trong trường hợp trời nóng hoặc vận động nhiều bạn cần phải bổ sung nước nhiều hơn bình thường.

Đặc biệt, người từng bị sỏi niệu cystine càng cần phải uống nước nhiều hơn. Sỏi niệu cystine là trường hợp hiếm, phát triển từ bệnh cystine niệu, do đó thận không hấp thụ lại cystine khiến chất này tồn tại ở trong nước tiểu và tích tụ nồng độ tao tạo nên sỏi.

Một số loại thức uống thông dụng có tác dụng trị sỏi thận

Ngoài việc uống đủ nước mỗi ngày, bạn cũng nên cho một số loại nước có lợi cho bệnh sỏi thận vào cẩm nang sức khỏe của mình. Theo kết quả nghiên cứu, một số thức uống có vị chua có thành phần họ cam quýt như cam ép, bưởi ép, nước chanh… chứa citrate có khả năng giúp cơ thể chống lại bệnh sỏi thận. Bởi vì citrate có tác dụng ngăn chặn các tinh thể phát triển thành sỏi.

chanh

Nước ép có thành phần từ họ cam quýt giúp chống lại sỏi thận

Sỏi thận là căn bệnh có nhiều cách chữa, phòng ngừa đơn giản nhưng lại rất dễ tái phát. Nếu đã từng bị sỏi thận hoặc có người thân bị sỏi thận bạn sẽ cảm nhận được sự đau đớn, khó chịu và bứt rứt vô cùng khi mắc phải căn bệnh này. Vậy thì tại sao không bắt đầu bằng những việc đơn giản nhất mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe của mình? Hãy cùng Trisoithan.vn phòng ngừa sỏi thận với việc uống nước đúng cách hằng ngày, bạn nhé!

Logo-Danapha-symbol (Custom)Biên tập bởi Trisoithan.vn

Nhận xét