Chế độ ăn uống không lành mạnh ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh nói chung và bệnh sỏi thận nói riêng. Người bệnh sỏi thận nên uống 2 lít nước mỗi ngày và điều chỉnh chế độ ăn hợp lý. Vậy các thực phẩm dành cho người sỏi thận phải đảm bảo yếu tố nào? Mời các bạn đón đọc bài viết dưới đây!

Các thực phẩm nên tránh khi bị sỏi thận

Thực phẩm chứa nhiều protein

Các thực phẩm làm tăng axit uric bao gồm: Cá mòi, cá cơm, cá trích, nội tạng động vật bao gồm cả gan và lá lách. Thịt và protein động vật khác như trứng và cá cũng bên hạn chế vì chúng chứa purin sẽ phân hủy thành axit uric trong nước tiểu. Những người đang điều trị bệnh sỏi thận cần giảm thiểu số lượng thịt tiêu thụ mỗi bữa ăn. Tiêu thụ quá nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi trong thận. Vì vậy, những người có xu hướng phát triển sỏi thận nên tránh ăn nhiều protein.

Thực phẩm nên và không nên dùng khi bị sỏi thận

Người bệnh sỏi thận cần giảm thiểu số lượng thịt tiêu thụ trong mỗi bữa ăn

Muối

Những nghiên cứu cho thấy việc giảm thiểu lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu. Tránh những thực phẩm chứa purin cao như thịt chế biến sẵn, thực phẩm ăn nhanh nhiều muối, cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm. Tập thói quen ăn nhạt không những tránh nguy cơ bị sỏi thận mà còn tác dụng rất tốt với cơ thể.

Một số loại trái cây

Những loại trái cây có hàm lượng oxalat cao như quả quýt, việt quất, dâu tây, quả mâm xôi, vỏ cam quýt, nho đỏ… cũng tăng nguy cơ gây sỏi thận.

Một số thực phẩm khác

Chỉ có một số thực vật chứa axit oxalic hoặc oxalat làm tăng số lượng oxalate trong nước tiểu. Đó là dâu tây, sô-cô-la, rau bina, lúa mì, củ cải đường và trà. Hạn chế những thực phẩm này có thể giúp giảm lượng oxalate trong nước tiểu.

r

Hạn chế dâu tây giúp giảm thiểu lượng oxalate trong nước tiểu

Thực phẩm, đồ uống giúp ích cho bệnh nhân sỏi thận

Canxi

Trước đây, chúng ta tin rằng nên giới hạn chế độ ăn uống thực phẩm chứa nhiều canxi vì nó có thể làm cho tình trạng bệnh sỏi thận thêm trầm trọng. Nhưng các nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng, chế độ ăn đầy đủ hàm lượng canxi mỗi ngày, bổ sung các thực phẩm được chế biến từ sữa như phô mai, sữa và sữa chua có tác dụng làm giảm tỷ lệ bị sỏi thận canxi. Bổ sung thực phẩm chứa canxi không chỉ để phòng ngừa sỏi thận mà còn để duy trì mật độ xương của cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sỏi thận

Bổ sung thực phẩm được chế biến từ sữa giúp giảm tỷ lệ bị sỏi thận canxi

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể. Với những người bị sỏi thận, các chuyên gia y tế khuyên nên uống ít nhất 2- 3 lít nước mỗi ngày, sẽ giúp thải lọc những viên sỏi nhỏ hoặc các chất dư thừa trong thận có nguy cơ hình thành sỏi. Đi tiểu, nước tiểu màu trắng trong chứng tỏ cung cấp đủ lượng nước cơ thể cần. Tuy nhiên, với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch không nên áp dụng phương pháp này và cần được sự thăm khám từ bác sĩ chuyên khoa.

Rau tươi

Chất xơ trong rau sẽ giúp tiêu hoá nhanh, tránh ứ đọng thức ăn trong ruột, giảm thiểu sự tái hấp thụ chất oxalat từ ruột, một trong những nguyên nhân hình thành sỏi niệu. Ngoài ra, chất kiềm cung cấp bởi rau tươi sẽ góp phần gia tăng sự bài tiết chất citrat chống lại sỏi thận.

Nhận xét