Những thói quen không tốt, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiết niệu cũng như việc hình thành sỏi mật, sỏi thận trong cơ thể chúng ta. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Dưới đây là 4 thói quen hàng ngày dễ hình thành sỏi mật, sỏi thận mà bạn hay mắc phải.

1. Không ăn bữa sáng

Đa phần người dân chúng ta hay lơ là việc ăn sáng, điều này tưởng chừng vô hại nhưng lại là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sỏi mật và sỏi thận. Cơ thể chúng ta sau khi trải qua một đêm dài nghỉ ngơi và cần bổ sung năng lượng sau khi thức giấc. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng, để chuẩn bị trước cho việc tiêu hóa thức ăn. Nhưng nếu chúng ta không ăn sáng thì không có thức ăn để tiêu hóa dẫn đến dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn và tích tụ trong túi mật, đường ruột. Dịch mật kết hợp với cholesterol trong túi mật tiết ra dễ dàng hình thành sỏi mật

1

Không ăn bữa sáng làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật, sỏi thận

2. Không thích uống nước

Thói quen uống ít nước là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận. Các chuyên gia ý tế nói rằng, uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc, nước tiểu trở nên đậm đặc, chất đọng lại trong hệ bài tiết tăng lên, từ đó dễ dàng hình thành sỏi thận sỏi đường tiết niệu.

Vì vậy, uống đầy đủ nước sẽ tăng lượng bài tiết nước tiểu, pha loãng nước tiểu, làm giảm nồng độ tinh thể trong nước tiểu, rửa sạch đường niệu đạo, có lợi cho phòng chống sỏi thận và làm cho các viên sỏi có thể bài tiết ra ngoài theo nước tiểu. Vì vậy, kế cả khi không khát, mỗi người mỗi ngày cũng nên uống từ 2 lít nước trở lên và tốt nhất là nên uống nước lọc

3. Lười vận động

Lười vận động cũng có thể gây sỏi thận. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, con người ta ít vận động sẽ hạn chế khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, khiến lượng canxi trong nước tiểu tăng lên dẫn đến việc hình thành sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu. Đồng thời, thành bụng trong cơ thể sẽ bị dẫn đến hiện tượng lỏng lẻo, nội tạng bị sa gây chèn ép ống mật, làm cho dịch mật không bài tiết được gây tích tụ trong ống dẫn mật, từ đó hình thành nên sỏi mật.

2

Lười vẫn động cũng có thể gây sỏi thận

Cần tăng cường vận động, tập thói quen không ngồi yên một chỗ quá 2 tiếng. Thời gian vận động hàng ngày nên được đảm bảo hơn 30 phút.

4. Ăn quá nhiều dầu mỡ

Cholesterol là nguyên nhân chính dẫn đến việc hình thành sỏi mật. Việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn giàu protit và chất béo sẽ dẫn đến lượng cholesterol trong dịch mật tăng lên và hình thành nên sỏi.

Chúng ta nên hình thành thói quen ăn uống bổ sung nhiều chất xơ, hạn chế hàm lượng cholesterol trong thực phẩm. Trong thực đơn hàng ngày nên ít ăn hoặc kiêng ăn các loại thực phẩm hàm chứa cholesterol cao, ví dụ như mỡ động vật, nội tạng động vật, trứng cá, gạch cua, lòng đỏ trứng… Nên bổ sung vào thực đơn đầy đủ lượng rau quả tươi và đặc biệt một số thực phẩm có tác dụng tiêu giảm lượng cholesterol như: tỏi, hành tây, mộc nhĩ đen, cam, chanh….

Nguồn: thaythuoccuaban.com

Nhận xét